3 bước để có nguyên liệu ngon từ lươn, chạch

829

Lươn, chạch là những loại thực phẩm được rất nhiều người sử dụng và chế biến thành những món ăn yêu thích trong các bữa ăn hàng ngày của mình. Loại thực phẩm này thường sống ở lớp bùn dưới đáy ao, hồ, sông, suối và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Món ăn từ lươn, chạch rất ngon nhưng cách làm các thực phẩm này không phải bà nội trợ nào cũng biết. 3 bước làm sạch món lươn chạch dưới đây sẽ giúp chị em dễ dàng chế biến các món ăn từ loại thực phẩm này.

Bước 1: Chọn lươn, chạch

Lươn, chạch có bán sẵn ở tất cả các chợ. Vì thế, chị em sẽ dễ dàng mua được loại thực phẩm này. Tuy nhiên, chị em cần chú ý chọn lươn ở sông, hồ sẽ ngon hơn lươn nuôi.

3-buoc-de-co-nguyen-lieu-ngon-tu-luon-chach1
Chị em nên chọn những con lươn, chạch tươi, thẫm màu

Làm thế nào để phân biệt lươn tự nhiên và lươn nuôi công nghiệp?

  • Lươn tự nhiên thường có kích thước nhỏ, trọng lượng chỉ từ vài gr đến 1 – 2 lạng một con, màu nâu thẫm hoặc pha vàng, đầu nhỏ.
  • Lươn nuôi có kích thước rất lớn, trọng lượng có thể đạt tới 3 – 4 lạng/ con, màu nhạt hơn, đầu to, ít nhớt hơn lươn tự nhiên.

Khi mua lương, chạch cần chọn những con có kích thước trung bình, tươi, khỏe và tốt nhất nên mua vào buổi sáng sớm hoặc mua được của những người trực tiếp đánh bắt về sẽ được lương, chạch ngon.

Bước 2: Làm sạch lươn

Làm sạch lươn, chạch là khâu rất quan trọng để làm sạch nhớt và các chất bẩn trên lươn, chạch. Vì loại thực phẩm này không giống như cá hay các động vật khác nên nhiều chị em chưa biết cách làm sạch lươn.

3-buoc-de-co-nguyen-lieu-ngon-tu-luon-chach2
Ướp lươn, chạch với một chút muối sẽ làm sạch nhớt

Chị em chú ý, sau khi đã chọn được lươn hãy rửa qua một lượt nước sạch. Sau đó, bỏ tất cả lươn vào trong một chậu nhỏ, cho một ít muối vào, sóc đều rồi đậy kín miệng chậu lại, để khoảng 10 phút.

Sau 10 phút, lươn, chạch sẽ chết, mềm và tiết hết nhớt. Lúc này, chị em cho lươn, chạch ra chậu rửa sạch, dùng một miếng vải hoặc bối rửa bát sạch vuốt lươn từ trên xuống dưới và theo chiều ngược lại, rồi rửa sạch.

Bước 3: Chế biến thịt lươn

Sau khi làm sạch lươn, chị em có thể thái khúc, hoặc lọc lấy thịt tùy theo sở thích chế biến của mình.

Nếu muốn lấy thịt lươn: Khi đã làm sạch lươn, chạch; chị em bỏ vào một nồi nhỏ, cho thêm một chút nước rồi đun nhỏ lửa, khoảng 3- 5 phút (tùy theo số lượng lươn). Sau đó tắt bếp, lấy lương, chạch ra để nguội.

Cầm phần đuôi của lươn, dùng một đôi đũa tuốt thịt lươn từ trên xuống dưới, thịt lươn sẽ dóc sạch khỏi xương.

3-buoc-de-co-nguyen-lieu-ngon-tu-luon-chach3
Món lươn, chạch ngon và bổ dưỡng

Chỉ với 3 bước trên, chị em đã có thể có nguyên liệu vừa ngon vừa sạch từ món lươn, chạch để chế biến thành những món ăn ngon bổ dưỡng. Cùng vào bếp và làm ngay nhé!

Chia sẻ