3 nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở phụ nữ

Viêm đường tiết niệu là một trong những căn bệnh thường gặp nhất trong cuộc sống. Với nữ giới, căn bệnh này ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt hàng ngày của chị em. Bệnh có nguy cơ gây ra các căn bệnh phụ khoa do tuyến sinh dục nằm ngay sát cửa niệu đạo.

Dưới đây là 3 nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở phụ nữ thường gặp nhất mà chị em cần lưu tâm.

Nhịn tiểu quá lâu

dfg
Nhịn tiểu quá lâu dễ gây viêm đường tiết niệu

Rất nhiều chị em có thói quen nhịn tiểu, khiến cho các chất độc hại lắng cặn trong đường tiết niệu, hình thành sỏi tiết niệu và gây viêm nhiễm lớp niêm mạc ở thành đường tiết niệu. Vì thế, chị em sẽ dễ mắc phải căn bệnh viêm đường tiết niệu do thói quen này.

Để ngăn ngừa, chị em nên đi tiểu mỗi khi cơn buồn tiểu xuất hiện và nên tiểu hết, không được để sót nước tiểu trong quá trình đi tiểu. Bên cạnh đó, cần chú ý dùng giấy mềm thấm nước tiểu sau khi đi tiểu để tránh nước tiểu đóng cặn ở cửa niệu đạo.

Vệ sinh sai cách sau khi đại tiện

3-nguyen-nhan-gay-viem-duong-tiet-nieu-o-phu-nu1
Viêm đường tiết niệu là căn bệnh dễ gặp và có thể xảy ra nếu chị em vệ sinh sai cách sau khi đi đại tiện

Do thói quen hoặc do quán tính mà rất nhiều chị em thường dùng giấy lau từ phía hậu môn ngược về phía cơ quan sinh dục sau khi đi đại tiện hoặc vệ sinh vùng kín hàng ngày. Chính vì thế, vi khuẩn từ hậu môn (dính trong phân) sẽ di chuyển về phía bộ phận sinh dục, cửa niệu đạo và thâm nhập vào các bộ phận này gây bệnh.

Cho nên, có nhiều chị em cho biết, họ đã vệ sinh vùng kín rất sạch sẽ nhưng vẫn mắc viêm niệu đạo là bởi nguyên nhân trên. Vì vậy, chị em cần lưu ý vệ sinh đúng cách từ trước ra sau và nên sử dụng khăn mềm mỗi khi vệ sinh sau đại tiện để tránh tổn thương tới bề mặt da ở các bộ phận quanh vùng kín.

Đang mang thai

Trong thời kỳ mang thai, cấu trúc xương chậu của chị em thay đổi rất nhiều, cơ thể cũng mất nước và cần nhiều nước hơn bình thường. Vì thế, khi số lần đi tiểu giảm đi cũng làm cho khả năng viêm nhiễm đường tiết niệu tăng lên.

3-nguyen-nhan-gay-viem-duong-tiet-nieu-o-phu-nu3
Phụ nữ mang thai dễ mắc viêm đường tiết niệu

Ngoài ra, do âm đạo của phụ nữ mang thai sẽ tăng tiết dịch nhày, khiến cho âm đạo luôn ẩm ướt và vi khuẩn dễ dàng tấn công. Để ngăn ngừa, chị em cần chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ, uống nhiều nước mỗi ngày (2 – 2,5lit) và thường xuyên vận động nhẹ nhàng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp máu lưu thông tốt.

Hy vọng với 3 nguyên nhân nêu trên, chị em sẽ biết ở những hoàn cảnh nào mình dễ mắc viêm đường tiết niệu để có biện pháp xử trí kịp thời.