4 bệnh tim bẩm sinh thường gặp ở trẻ em

Bệnh tim bẩm sinh là thuật ngữ chỉ những bé khi mới sinh ra đã mang trong người bệnh tim mạch. Có rất nhiều bệnh tim được chỉ ra trong đó 4 loại bẹnh tim thường gặp ở trẻ sơ sinh:

Bệnh thông liên nhĩ

Bệnh tim bẩm sinh là thuật ngữ chỉ những bé khi mới sinh ra đã mang trong người bệnh tim mạch.
Bệnh tim bẩm sinh là thuật ngữ chỉ những bé khi mới sinh ra đã mang trong người bệnh tim mạch.

Đây là tình trạng tồn tại một ống thông giữa nhĩ trái và nhĩ phải của tim. Tim của chúng ta gồm bốn ngăn, hai ngăn trên được gọi là tâm nhĩ, hai ngăn dưới được gọi là tâm thất. Tại mỗi tầng tâm thất hay tâm nhĩ chúng lại được chia ra làm hai phần là phải và trái.

Theo lẽ thường máu ở tâm nhĩ phải không có oxy, được y học gọi là máu xanh hay máu đỏ thẫm, còn máu ở tâm nhĩ trái thì có nhiều oxy và được y học gọi là máu đỏ hay máu tươi.

Trong bệnh thông liên nhĩ, vạch phân chia không “kín” hoàn hảo nên thực hiện chức năng phân định mà bị hở và hai buồng tim này thông nhau. Hệ quả là cơ thể lúc nào cũng ở trong tình trạng thiếu oxy nên da thường xanh xao.

Biểu hiện điển hình của bệnh là tình trạng tím tái các đầu ngón tay, ngón chân do máu ít oxy đến nuôi dưỡng. Môi không được hồng hào. Trẻ sẽ có biểu hiện còi cọc, không thể lớn được. Điều đặc biệt là đứa trẻ thường bị khó thở, thở khò khè và hay bị ho. Càng hở to thì độ thông càng lớn và ảnh hưởng của bệnh càng nhanh và nặng nề.

Bệnh thông liên thất

Bệnh thông liên thất là bệnh tồn tại lỗ thông giữa hai tâm thất. Thông thường hai buồng tim ở tầng tâm thất này phải hoàn toàn được ngăn cách với nhau. Tuy nhiên do một nguyên nhân nào đó như do di truyền hay do những rối loạn ở thời kỳ bào thai mà vách ngăn này có cấu trúc không đầy đủ, bị hở ra một lỗ. Sự bất thường này làm hai tâm thất thông nhau.

Bệnh thông liên thất là bệnh tồn tại lỗ thông giữa hai tâm thất.
Bệnh thông liên thất là bệnh tồn tại lỗ thông giữa hai tâm thất.

Tùy vào mức độ hở, đường kính lỗ thông mà bệnh tiến triển nhanh hay chậm. Tuy nhiên nhìn chung bệnh này nặng hơn bệnh thông liên nhĩ và tiến triển nhanh hơn bệnh của hai tâm nhĩ. Trẻ hầu như không lớn được vì tế bào thiếu khó thở kiểu như bị nhốt ở trong một buồng hoàn toàn kín. Tim bị suy nhanh chóng. Các biểu hiện không khác gì thông liên nhĩ chỉ có điều xuất hiện sớm hơn và nhanh hơn. Kèm theo đó là những rối loạn đặc thù khi nghe tiếng tim.

Bệnh còn ống động mạch

Đây là tình trạng còn tồn tại một ống thông giữa động mạch phổi và động mạch chủ. Động mạch phổi là động mạch lớn ở phối còn động mạch chủ là động mạch ở tim, cũng là lớn nhất của cơ thể đưa máu đi từ tim đến nuôi từng cơ quan. Trong một số trường hợp bất thường, tim duy trì và tồn tại ống thông động mạch. Ống thông này được gọi là ống Botal (bô–tan).

Tác hại của ống bô–tan là làm cho máu trào ngược từ động mạch chủ vào phổi gây ra tình trạng hỏng phổi. Đứa trẻ có triệu chứng của viêm phổi do tràn máu vì áp lực máu lên phổi quá cao: ho, khạc đờm, ho ra máu, viêm phổi ứ dịch… Sau thì máu tràn ngược vào động mạch chủ khiến máu thiếu oxy trầm trọng. Lúc này thì sự biến đổi cơ thể trở nên rõ ràng hơn. Các dấu hiệu như xanh tím, khó thở, tay có biểu hiện lập lòe móng tay, huyết áp tâm thu tăng rõ ràng nhưng huyết áp tâm trương lại giảm cách biệt.

Bạn nên đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi có vấn đề về tim mạch
Bạn nên đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi có vấn đề về tim mạch

Bệnh tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot (Fa–lô) là một dị dạng bẩm sinh tim thuộc dạng hỗn hợp vì nó bao gồm nhiều dị dạng bất thường phối hợp lại. Đây là bệnh nặng nhất trong các dị dạng bẩm sinh của tim. Tứ chứng Fa–lô là một bệnh gồm bốn dị dạng bẩm sinh trong đó có hai dị dạng: thông liên thất và hẹp động mạch phổi.

Tứ chứng Fa-lô là kiểu dị dạng tim bẩm sinh, nó cũng là bệnh thường gặp nhất, nặng nhất gây ra hội chứng xanh tím ở trẻ sơ sinh. Tứ chứng Fa–lô có một điểm đáng ngại là nhanh chóng dẫn tới suy tim ngay từ khi còn nhỏ. Bên cạnh các biểu hiện như các bệnh trên thì tứ chứng Fa–lô có một số đặc điểm nhận dạng đặc thù như sau: cơ thể gầy còm, lồng ngực bị biến dạng theo kiểu hình thùng, tím tái nặng nề và rõ rệt đến không thể nhầm lẫn, tĩnh mạch cổ nổi và đập theo nhịp tim (thường thì không có), ngón tay bị to ra ở ngọn chi thành ngón tay dùi trống điển hình.