5 nguyên nhân khiến chị em chậm kinh

1011

Chậm kinh là hiện tượng xảy ra ở rất nhiều chị em. Hiện tượng này khởi nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có chị em chậm kinh lại là dấu hiệu vui mừng, dấu hiệu này cho biết chị em đã mang thai nhưng đôi khi đó lại là dấu hiệu của những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm đang rình rập.

Vì thế, để nắm bắt tình trạng chậm kinh của mình do đâu, chị em nên tới cơ sở y tế để thăm khám phụ khoa và phát hiện kịp thời những vấn đề không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 5 nguyên nhân khiến chị em bị chậm kinh.

Dấu hiệu mang thai

Mang thai là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây chậm kinh ở chị em. Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với những chị em đang khao khát được làm mẹ.

Pregnant woman
Mang thai là nguyên nhân gây chậm kinh

Sở dĩ chị em chậm kinh so với chu kỳ bình thường là bởi khi mang thai, lớp niêm mạc của thành tử cung sẽ trở thành điểm bám cho phôi thai và nuôi dưỡng phôi thai. Vì thế, lớp niêm mạc này sẽ không bong tróc và không gây ra hiện tượng kinh nguyệt.

Khi phát hiện mình chậm kinh có phải do mang thai hay không, chị em có thể sử dụng que thử thai. Nếu que thử cho hai vạch thì chắc chắn chị em đã mang thai. Để yên tâm hơn, chị em có thể tới cơ sở y tế thăm khám để biết chính xác hơn.

Dấu hiệu của bệnh phụ khoa

Khi chậm kinh, chị em chớ vội mừng vì đó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh phụ khoa nào đó như viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến, viêm nội mạc tử cung,… Những căn bệnh này thường tác động làm thay đổi các hoocmone trong cơ quan sinh dục nữ và gây xáo trộn chức năng của các bộ phận tại cơ quan sinh dục làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của chị em.

5-nguyen-nhan-khien-chi-em-cham-kinh2
Chậm kinh có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa

Hiện tượng chậm kinh do bệnh phụ khoa thường đi kèm với các triệu chứng khác như âm đạo tiết nhiều khí hư bất thường, khí hư có mùi hôi khó chịu, xuất hiện những cơn đau bụng dưới hoặc đau vùng chậu, người bệnh đau khi quan hệ tình dục hoặc âm đạo xuất huyết không rõ nguyên nhân,…

Trong trường hợp này, chị em cần thăm khám phụ khoa ngay để phát hiện chính xác tình trạng bệnh cũng như có phương pháp điều trị kịp thời.

Do áp lực tinh thần

Áp lực tinh thần cũng là một nguyên nhân gây chậm kinh ở chị em. Khi chị em làm việc căng thẳng, mệt mỏi hoặc tinh thần luôn phải suy nghĩ, lo lắng sẽ làm giảm hoocmone sinh dục. Từ đó tác động làm thay đổi kỳ kinh.

Tùy theo mức độ căng thẳng tinh thần mà hiện tượng chậm kinh của chị em diễn ra dài hay ngắn. Để cải thiện tình trạng này, chị em nên ổn định lại tinh thần, cân bằng lại công việc cuộc sống. Tinh thần thoải mái sẽ giúp chu kỳ kinh đều đặn trở lại.

5-nguyen-nhan-khien-chi-em-cham-kinh3
Áp lực công việc khiến chị em bị chậm kinh

Ngoài ra, chị em còn có thể chậm kinh do lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Vì trong thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa các thành phần ngăn cản quá trình rụng trứng và thụ thai. Cho nên, sẽ tác động làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của chị em.

Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp chị em tham khảo được những lí do khiến mình chậm kình và có phương án xử trí kịp thời để đảm bảo sức khỏe luôn luôn ổn định.

Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng

Chia sẻ