6 đối tượng tuyệt đối không được ăn nghệ

985

Nghệ được xem là một loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp tuy nhiên không phải ai chúng có công dụng với bất kì ai. Theo đó, 6 tuýp người sau tốt nhất không nên ăn nghệ.

Nghệ là thảo dược rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể dùng được dược phẩm này
Nghệ là thảo dược rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể dùng được dược phẩm này

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, bạn có thể chế biến thức ăn thêm nghệ như một loại gia vị để tẩm ướp nhưng đừng uống những viên nhộng bổ sung nghệ. Vì nếu bạn uống nghệ dưới dạng thuốc chúng có thể kích thích tử cung. Bên cạnh đó nêú nam giới ăn trực tiếp có thể làm giảm lượng hormone testosterone và tốc độ di chuyển của tinh trùng. Điều này có thể giảm khả năng thụ thai. Nghệ dưới dạng viên cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Vì thế, nếu muốn có con, bạn hãy thận trọng khi dùng nghệ dạng viên.

Xem thêm: Chế độ ăn uống hợp lý cho người bệnh đau dạ dày

Người bị sỏi thận

Rủi ro bị sỏi thận sẽ tăng cao nếu bạn ăn quá nhiều nghệ. Nghệ giàu oxalat hòa tan, có thể kết hợp với canxi và tạo ra canxi oxalat hòa tan. Hợp chất này là nguyên nhân gây ra gần 75% ca sỏi thận. Vì thế, dù chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ nghệ cũng là điều không tốt với người đang có triệu chứng hình thành sỏi thận. Những người này nên giảm lượng oxalat trong chế độ ăn uống của mình xuống còn dưới 40-50mg mỗi ngày, có nghĩa là không quá 1 thìa cà phê nghệ. Ngoài ra, người bị sỏi thận không nên tiêu thụ quá 1 thìa cà phê nghệ mỗi ngày.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, bạn có thể chế biến thức ăn thêm nghệ như một loại gia vị để tẩm ướp nhưng đừng uống những viên nhộng bổ sung nghệ
Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, bạn có thể chế biến thức ăn thêm nghệ như một loại gia vị để tẩm ướp nhưng đừng uống những viên nhộng bổ sung nghệ

Người bị sỏi mật

Theo một nghiên cứu gần đây, người bị sỏi mật ăn nghệ thì sẽ làm tình trạng đau túi mật trầm trọng thêm. Vì vậy, đừng nên ăn nghệ nếu bạn có sỏi mật hoặc bị tắc nghẽn ống dẫn mật. Tuy nhiên, chất curcumin trong nghệ lại có khả năng bảo vệ chức năng gan và ngăn ngừa sỏi xuất hiện bằng cách đóng vai trò như cholecystokinin. Đây là một loại hormone giúp túi mật hoạt động dễ dàng hơn bằng cách hạn chế tình trạng ứ đọng mật. Vì vậy, nếu không bị sỏi thì bạn rất nên ăn nghệ để ngăn ngừa hiện tượng hình thành sỏi.

Người bị tắc nghẽn đường mật

Người bị tắc nghẽn đường mật nên cẩn thận khi tiêu thụ nghệ. Còn lại những người khác không cần lo lắng vì nghệ có thể kích thích túi mật thải mật dễ dàng hơn, từ đó ngăn ngừa tình trạng đóng sỏi, thậm chí là ngăn ngừa nguy cơ ung thư túi mật.

Người bị tắc nghẽn đường mật nên cẩn thận khi tiêu thụ nghệ.
Người bị tắc nghẽn đường mật nên cẩn thận khi tiêu thụ nghệ.

Người bị tiểu đường

Người bị tiểu đường ăn nghệ sẽ làm giảm lượng đường trong máu xuống mức nguy hiểm. Vì thế, hãy cẩn thận khi nạp nghệ vào cơ thể.

Người chuẩn bị phẫu thuật

Việc ăn nghệ có thể làm chậm quá trình đông máu, đồng thời khiến người bệnh mất máu nhiều hơn trong thời gian phẫu thuật và hậu phẫu. Do đó, tốt nhất bạn nên ngừng ăn nghệ 2 tuần trước khi phẫu thuật.

 

Chia sẻ