6 sai lầm cho con ăn cà chua khiến bé ngộ độc

1256

Cà chua giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin,… Đây là thực phẩm phổ biến được dùng trong khoảng thời gian ăn dặm và thực đơn dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi cho con ăn cà chua mẹ cần lưu ý những quy tắc dưới đây để cơ thể trẻ hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng từ cà chua mà không gây hại cho sức khỏe.

Không ăn cà chua chưa chín

Cà chua chưa chín có chứa lượng lớn "alkaloid", đây là một chất độc nguy hiểm
Cà chua chưa chín có chứa lượng lớn “alkaloid”, đây là một chất độc nguy hiểm

Cà chua chưa chín có chứa lượng lớn “alkaloid”, đây là một chất độc nguy hiểm. Chất độc này sẽ giảm và biến mất trong cà chua chín đỏ. Nếu tiêu thụ cà chua chứa chín khả năng bị ngộ độc rất cao.
Các triệu chứng của ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là nôn mửa, kiệt sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác…Nghiêm trọng hơn có thể đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, với những quả cà chua xanh chưa chín, tuyệt đối không nên cho con ăn.

Không cho con ăn cà chua lúc đói

Cà chua chứa rất giàu pectin và loại nhựa phenolic. Nếu con ăn cà chua lúc đói, các chất này có thể dễ dàng phản ứng với axit từ dạ dày, hình thành các cục máu đông không hòa tan làm ảnh hưởng đến dạ dày. Từ đó gây nên tình trạng đau bụng, nôn và thậm chí sốc.
Không ăn cà chua với dưa chuột

Không nên cho trẻ ăn quá nhiều cà chua vì có thể gây ra một số biến chứng ở trẻ
Không nên cho trẻ ăn quá nhiều cà chua vì có thể gây ra một số biến chứng ở trẻ

 

Không ăn quá nhiều cà chua

Cà chua là thực phẩm có vị ngọt nên được nhiều trẻ ưa thích. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên cho trẻ ăn quá nhiều cà chua vì có thể gây ra một số biến chứng ở trẻ như: Trào ngược dạ dày, đau bụng, thừa natri gây loãng xương và các biến chứng về tim mạch…

Không ăn cà chua với dưa chuột

Rất nhiều mẹ thường cho con ăn salad dưa chuột trộn cà chua. Đây là món ăn được rất nhiều trẻ yêu thích tuy nhiên, sự kết hợp này lại không tốt cho sức khỏe của trẻ.Theo Healthie Life, dưa chuột có chứa một loại enzyme có tên catabolic, enzyme này “phá hủy” vitamin C có trong cà chua. Quá trình này hay còn được gọi là quá trình oxy hóa. Từ đó sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn. Và đương nhiên, không chỉ với cà chua, dưa chuột cũng có phản ứng tương tự với những thực phẩm giàu vitamin C khác.

Dưa chuột có chứa một loại enzyme có tên catabolic, enzyme này “phá hủy” vitamin C có trong cà chua.
Dưa chuột có chứa một loại enzyme có tên catabolic, enzyme này “phá hủy” vitamin C có trong cà chua.

 

Không nên ăn cà chua đun lại nhiều lần

Cà chua được nấu lại nhiều lần sẽ mất hết chất vitamin và các dinh dưỡng khác. Vì thế, khi ăn cà chua nấu đi nấu lại nhiều lần con sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng nào nữa.

Không nên ăn cà chua khi con đang uống thuốc chống đông máu

Cà chua chứa rất nhiều vitamin k. Tác dụng chính của vitamin này là chất xúc tác cho sự tổng hợp của prothrombin và coagulin trong gan. Vì thế, nếu con bạn ăn cà chua khi dùng thuốc chống đông máu sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.