8 triệu chứng bệnh bạch cầu bạn không nên bỏ qua

974

Bệnh bạch cầu là một trong những căn bệnh có nguy cơ dẫn tới ung thư máu. Theo thống kê ở các nước phương Tây, tỷ lệ có triệu chứng bệnh bạch cầu chiếm tỉ lệ 8- 9 người/100.000 dân, chiếm khoảng 5% tổng số ca ung thư ở mọi lứa tuổi. Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh này cũng ngày một tăng lên.

Dưới đây là 8 triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh bạch cầu.

Sốt kéo dài

8-trieu-chung-benh-bach-cau-ban-khong-nen-bo-qua1
Bệnh bạch cầu cấp hoặc mãn tính đều làm giảm sức đề kháng của cơ thể gây sốt kéo dài. Ngoài ra, bạn có thể hay bị nhiễm trùng hơn thông thường. Nguyên do của dấu hiệu này là vì các tế bào ung thư đã đẩy bạch cầu khoẻ mạnh ra ngoài, không để chúng thực hiện chức năng của mình.

Mệt mỏi, chán ăn

8-trieu-chung-benh-bach-cau-ban-khong-nen-bo-qua2
Vì số lượng hồng cầu khoẻ mạnh giảm nên chúng không thể thực hiện nhiệm vụ đưa oxy tới khắp nơi trên cơ thể người. Kết quả là người bệnh sẽ bị thiếu máu và gặp các chứng như yếu cơ, ít sức vận động. Cơ thể mệt mỏi cũng là nguyên nhân khiến người bệnh chán ăn, ăn không ngon miệng

Khó thở

8-trieu-chung-benh-bach-cau-ban-khong-nen-bo-qua3
Khi không có đủ oxy tuần hoàn trong máu, bạn sẽ thấy hụt hơi giống như khi ở trên cao. Nhiều người nói họ không thể thở kịp trong khi số khác cho biết dù thở sâu thế nào họ vẫn cảm thấy không đủ.

Đau bụng

8-trieu-chung-benh-bach-cau-ban-khong-nen-bo-qua4
Khi bệnh bạch cầu cấp tiến triển, nó có thể gây sưng tấy ở gan hoặc lá lách làm bạn thấy đau bụng hoặc đầy bụng. Tuy nhiên, một số người lại bị đau thắt lưng. Buồn nôn hoặc mất khẩu vị thường liên quan tới dấu hiệu này.

Đau nhức xương, khớp

8-trieu-chung-benh-bach-cau-ban-khong-nen-bo-qua5
Đau nhức trong xương là một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh bạch cầu vì nó không trùng lặp với nhiều loại bệnh khác. Cơn đau xảy ra khi tủy xương nở do sự tích lũy bạch cầu bất thường. Người bệnh có thể thấy đau nhói hoặc âm ỉ, tùy thuộc vào chỗ đau. Xương dài nơi chân và cánh tay là những vị trí đau phổ biến nhất.

Những đốm đỏ dưới da

8-trieu-chung-benh-bach-cau-ban-khong-nen-bo-qua6
Những đốm xuất huyết màu đỏ hoặc đỏ tía thường xuất hiện thành đám trên ngực, lưng, mặt và cánh tay của người bệnh. Đó là triệu chứng cho thấy máu không đông. Dấu hiệu này có thể bị nhầm lẫn với chứng phát ban nhưng thực chất, chúng là những mạch máu bị vỡ do giảm tiểu cầu.

Xuất hiện hạch bất thường

8-trieu-chung-benh-bach-cau-ban-khong-nen-bo-qua8
Bệnh bạch cầu làm giảm khả năng sản sinh tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu khoẻ mạnh. Vì thế, chứng giảm bạch cầu sẽ làm cơ thể mất dần khả năng phản ứng với nhiễm trùng, thương tổn, dẫn tới sự xuất hiện của các hạch nhỏ. Chúng thường xuất hiện ở cổ, bụng hoặc vùng dưới cánh tay.

Dễ chảy máu, bầm tím

8-trieu-chung-benh-bach-cau-ban-khong-nen-bo-qua7
Những vết bầm có thể đột nhiên xuất hiện trong khi bạn nhớ rằng mình không va chạm vào bất cứ đâu. Hơn nữa, chúng còn có mặt ở những nơi lạ như ngón tay, bàn tay, bụng, lưng. Các vấn đề liên quan tới chảy máu gồm có: Đứt tay khó lành, thường xuyên chảy máu cam hay kinh nguyệt dài kì bất thường ở phụ nữ.

Trên đây là 8 triệu chứng bệnh bạch cầu mà Thầy thuốc gia đình cung cấp. Khi thấy 1 trong những triệu chứng trên, bạn chớ nên bỏ qua mà cần quan tâm tới sức khỏe của mình, tốt nhất hãy tới cơ sở y tế thăm khám.

Chia sẻ