Bé bị sốt cao có nên tắm hay không?

Đây là một câu hỏi được rất nhiều bậc cha mẹ đặt ra mỗi khi con mình bị sốt. Có những mẹ tham khảo thông tin trên các báo thì cho rằng trẻ sốt vẫn nên tắm cho trẻ. Nhưng cũng có người lại cho rằng, con bị sốt phải tuyệt đối kiêng nước.

Đâu là quan điểm đúng? Chúng ta cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Bé bị sốt có nên tắm?

be-bi-sot-cao-co-nen-tam-hay-khong1
Trẻ sốt có nên tắm là băn khoăn của rất nhiều chị em

Hầu hết các bà mẹ đều cho rằng, khi bé bị ốm sốt thì nên kiêng nước, kiêng gió. Nghĩa là không cần tắm. Vì tắm nước vào, bé có thể bị viêm phổi, ốm nặng hơn. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, trẻ càng sốt cao thì càng phải tắm nhưng cần đảm bảo tắm đúng cách để tăng hiệu quả giảm sốt cho bé. Chỉ có một số trường hợp không được tắm khi sốt, cụ thể.

  • Trẻ sốt sau khi mới tiêm phòng hoặc khi cơ thể bị tổn thương, vết thương bị lở loét, nhiễm trùng gây sốt.
  • Trẻ sốt do cảm lạnh, cơ thể mệt mỏi, đau đầu, xanh xao và có biểu hiện nôn trớ nhiều hoặc ho dai dẳng. Lúc này, mẹ chỉ cần pha nước ấm để lau người cho trẻ.
  • Khi trẻ vừa ăn no xong hoặc khi trẻ có triệu chứng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
be-bi-sot-cao-co-nen-tam-hay-khong4
Tắm nước ấm có thể giúp trẻ hạ sốt

Bé bị sốt có nên tắm – tắm như thế nào?

Để biết con mình có được tắm khi sốt hay không, các mẹ cần đưa con thăm khám bác sĩ Nhi khoa để biết về tình trạng bệnh của con mình. Các mẹ sẽ được hướng dẫn cách tắm cho bé mỗi khi bé sốt.

Trước khi tắm cho bé, mẹ cần cặp nhiệt độ để biết thân nhiệt hiện tại của bé đang sốt bao nhiêu độ. Mẹ chỉ nên tắm để hạ sốt khi nhiệt độ lên tới 39oC. Lúc này, mẹ hãy đưa bé vào phòng tắm thật kín gió, pha nước ấm khoảng 37oC. Sau đó tắm cho bé.

Các mẹ cần chú ý, tắm khi bé sốt không giống với tắm thông thường. Mẹ chỉ nên tắm qua, tắm nhanh để giúp hạ nhiệt cơn sốt. Mẹ chú ý lau các vị trí như cổ, hai nách và bẹn của bé.

be-bi-sot-cao-co-nen-tam-hay-khong3
Nếu trẻ sốt quá cao, mẹ hãy đưa trẻ tới bác sĩ khám

Sau khi đã tắm xong ở các vị trí trên, mẹ lau khô người cho bé bằng khăn xô rồi mặc quần áo rộng thoáng cho bé. Mẹ nhớ phải đảm bảo nhiệt độ trong phòng, không được để nhiệt độ thấp hơn sau khi bé tắm vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Nếu, cơn sốt của bé không giảm xuống, mẹ nên đưa bé tới ngay cơ sở y tế để thăm khám và có biện pháp xử trí kịp thời.