Bệnh đau mắt đỏ và những tác hại của bệnh

947

Bệnh đau mắt đỏ là một trong những căn bệnh có khả năng truyền nhiễm, lây lan trong cộng đồng. Đau mắt đỏ xảy ra khi mắt bị viêm nhiễm bởi vi khuẩn hoặc vi rút. Căn bệnh này có biểu hiện đặc trưng là đỏ mắt, mắt kết gỉ và ngứa mắt.

Đau mắt đỏ thường xuất phát từ một bên mắt, sau đó lây sang con mắt thứ hai rồi mới khỏi. Bệnh ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh.

Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ thường trải qua 3 giai đoạn phát triển. Trong đó, giai đoạn đầu (sau khi nhiễm vi rút), người bệnh thường có dấu hiệu vướng cộm và ngứa ở một bên mắt.

benh-dau-mat-do-va-nhung-tac-hai-cua-benh2
Đau mắt đỏ thường có triệu chứng ngứa mắt, vướng cộm ở mắt ở giai đoạn đầu

Sau những cơn ngứa ngáy, người bệnh thường dụi mắt khiến cho một bên mắt nhiễm bệnh có thể bị sưng nhẹ. Tiếp đến, mắt có màu đỏ ở khóe mắt. Sau 1 đêm, toàn bộ lòng mắt xung quanh con ngươi sẽ bị đỏ và có cảm giác đau.

Sang ngày thứ 2 – 3, mắt thứ hai bắt đầu xuất hiện triệu chứng ngứa mắt, mỏi mắt rồi phát triển tương tự như con mắt trước đó. Tình trạng viêm kết mạc, kết gỉ, sưng, đau sẽ diễn ra nếu người bệnh không điều trị kịp thời.

Ở giai đoạn này, vi rút phơi nhiễm trong dịch nước mắt, gỉ, nước bọt,… và dễ gây ra dịch đau mắt đỏ trên diện rộng. Những trường hợp sống chung, khả năng bị nhiễm bệnh sẽ rất cao.

Ngoài ra, người bệnh đau mắt đỏ có thể bị sốt nhẹ hoặc sốt cao, mắt mờ và khó khăn khi quan sát do vi rút tấn công, ảnh hưởng tới khả năng tiếp nhận hình ảnh tại võng mạc.

benh-dau-mat-do-va-nhung-tac-hai-cua-benh1
Đau mắt đỏ có biểu hiện đỏ mắt, mỏi mắt, đau nhức mắt

Những tác hại của bệnh đau mắt đỏ

Tác hại đầu tiên mà bệnh đau mắt đỏ gây ra, đó là làm giảm khả năng quan sát của mắt, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong khi di chuyển hoặc tham gia giao thông.

Đau mắt, đỏ mắt, mắt kết gỉ khiến cho người bệnh cảm thấy tự ti khi đối diện với mọi người xung quanh.  Bên cạnh đó, bệnh ảnh hưởng tới hiệu quả, chất lượng công việc do người bệnh không thể tiếp xúc lâu với các tài liệu, màn hình máy tính.

Trường hợp bệnh nặng, vi rút có thể tấn công vào sâu bên trong võng mạc của mắt, gây đục thủy tinh thể, khiến người bệnh có nguy cơ bị mờ mắt, mù mắt, suy giảm các hoạt động của mắt,…

Ngoài ra, bệnh sẽ lây lan nhanh chóng và trở thành đại dịch trong cộng đồng. Do đó, khả năng kiểm soát bệnh sẽ trở nên khó khăn. Bệnh sẽ trở thành gánh nặng trong xã hội.

benh-dau-mat-do-va-nhung-tac-hai-cua-benh3
Hãy tới cơ sở y tế khi phát hiện bệnh đau mắt đỏ

Để phòng dịch đau mắt đỏ, các bạn hãy chú ý vệ sinh sạch sẽ mắt hàng ngày, vệ sinh môi trường xung quanh và giặt khăn mặt mỗi khi rửa,… Khi phát hiện những triệu chứng của đau mắt đỏ, bạn không nên dụi mắt và nên tới cơ sở y tế để thăm khám và được chỉ định điều trị tốt nhất.

 

 

Chia sẻ