Bệnh giang mai có thể gây tử vong

1028

Giang mai hay còn gọi là “hoa da liễu”. Đây là một trong những căn bệnh có tốc độ lây lan nhanh nhất hiện nay. Bệnh vô cùng nguy hiểm và chỉ đứng sau căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Căn bệnh này lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục bừa bãi và có thể gây tử vong ở giai đoạn cuối của bệnh.

Hãy cùng tìm hiểu các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai và tác hại của bệnh đối với sức khỏe con người qua những thông tin dưới đây!

Các giai đoạn phát triển của giang mai

benh-giang-mai-co-the-gay-tu-vong1
Bệnh giang mai lây lan qua đường tình dục và thường không có biểu hiện gì ở giai đoạn ủ bệnh

Giang mai thường phát triển qua 4 giai đoạn chính. Tuy nhiên, ở giai đoạn ủ bệnh, giang mai gần như không có bất kỳ triệu chứng bất thường nào nên rất khó để nhận biết. Thời gian ủ bệnh của giang mai thường từ 2 – 9 tháng (gần giống với bệnh sùi mào gà).

Ở giai đoạn khởi phát: Giai đoạn này còn được gọi là xăng giang mai. Trên bề mặt da của người bệnh (thường là những vùng tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai như cơ quan sinh dục, cổ, vài, gáy, bẹn,…) xuất hiện các vết loét, không có bờ xung quanh và dưới đáy có màu thâm. Các vết này không gây ngứa, không gây đau đớn cho người bệnh. Chúng thường xuất hiện từ 3 – 7 ngày rồi tự mất đi.

benh-giang-mai-co-the-gay-tu-vong2
Ở giai đoạn khởi phát, giang mai xuất hiện các vết loét trên da, không ngứa, không đau

Ở giai đoạn 2: Các nốt ban nổi lên đối xứng nhau, có màu hồng nhạt hoặc tím, không gây ngứa rát hoặc đau đớn cho người bệnh. Khi nhấn tay vào, nốt ban chìm xuống, mất màu. Các nốt ban này thường nổi từ 2 – 3 tuần sau khi khởi phát. Nốt ban thường nổi cao hơn bề mặt da và xuất hiện ngày càng nhiều ở các bộ phận trên cơ thể.

Sau vài ngày, nốt ban có thể phát triển thành các mảng sần sùi và phỏng nước bên trong hoặc mưng mủ, gây viêm loét bề mặt da và niêm mạc khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Các nốt và mảng ban có kích thước khác nhau và không liên kết với nhau và thường có viền da xung quanh sau khi bóc vảy.

Trong giai đoạn này, người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng như đau hong, sụt cân, đau tứ chi, nổi hạch, sốt,…

Sau giai đoạn này, giang mai có thể rơi vào trạng thái tiềm ẩn trong vòng 1 – 2 năm khiến người bệnh tưởng mình đã khỏi nên dễ chủ quan trong việc điều trị. Nhưng thực tế, giai đoạn này, xoắn khuẩn giang mai bắt đầu thâm nhập vào trong máu và di chuyển lên các bộ phận bên trong cơ thể.

benh-giang-mai-co-the-gay-tu-vong3
Giang mai thâm nhập vào trong máu và phát bệnh ở các bộ phận khác trên cơ thể

Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, xoắn khuẩn giang mai bắt đầu phát bệnh tại các bộ phận khác trong cơ thể của chúng ta. Giang mai thường phát triển dưới ba hình thức: giang mai thần kinh, củ giang mai, giang mai tim mạch.

Củ giang mai là hiện tượng xuất hiện các u cục có kích thước lớn vài cm nổi trên bề mặt da. Các u cục này thường có hình cầu hay mặt phẳng không đối xứng, màu như màu mận chín và có ranh giới rõ ràng.

Giang mai thần kinh biểu hiện lâm sàng bằng viêm màng não, phân ly sự biến đổi dịch não tủy, gây tổn thương màng lão, mạch máu não và thoái hóa não, khiến người bệnh trở nên tự kỷ, động kinh, thần kinh không làm chủ, mất trí,…

Giang mai tim mạch là tình trạng xoắn khuẩn giang mai đã tấn công vào các mao mạch và các bộ phận của tim. Biến chứng thường gặp nhất ở hình thức này là tình trạng phình mạch.

Khi bệnh đã diễn biến tới giai đoạn này, sức khỏe và thể trạng của người bệnh bị giảm sút nghiêm trọng và có thể gây ra tử vong bất cứ khi nào.

Xem thêm: Bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Chia sẻ