Bệnh viêm tai giữa và cách nhận biết

1613

Bệnh viêm tai giữa là căn bệnh xảy ra do tình trạng viêm nhiễm ở vùng tai giữa gây cảm giác đau nhức ở tai, nổi hạch mang tai,… ảnh hưởng không tốt đến sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh. Căn bệnh này là nỗi lo của không ít người.

Một độc giả ở hòm thư hanhthp@gmail.com hỏi: Tôi bị ho, viêm họng và đau nhức ở mang tai bên trái. Đây có phải là dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa không? Tôi có thể nhận biết căn bệnh này bằng cách nào?

Đây là vấn đề mà không chỉ độc giả trên quan tâm mà nó còn thu hút sự chú ý từ rất nhiều người bệnh. Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những dấu hiệu của căn bệnh này.

Triệu chứng viêm họng, ho, chảy nước mũi

Viêm họng, ho và chảy nước mũi là những biểu hiện thường gặp ở bệnh viêm tai giữa. Do các bộ phận tai, mũi, họng có liên quan tới nhau. Vì thế, khi bị viêm tai giữa, vi khuẩn sẽ tấn công sang các bộ phận liên quan và gây bệnh tại các bộ phận này.

benh-viem-tai-giua-va-cach-nhan-biet3
Viêm họng là triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm tai giữa

Người bệnh sẽ có cảm giác đau họng khi nuốt nước bọt hoặc nuốt thức ăn và thường xuất hiện những cơn ho khan, nước mũi chảy dịch màu trắng, trong. Khi soi vùng họng và hốc mũi sẽ phát hiện dấu hiệu sưng đỏ hoặc phù nề ở các bộ phận này.

Triệu chứng đau ống tai và nổi hạch mang tai

Viêm tai giữa có thể xảy ra ở một bên tai hoặc viêm nhiễm cả hai bên nếu tình trạng nhiễm khuẩn nặng và lây lan trên diện rộng. Triệu chứng thường gặp ở căn bệnh này, đó là xuất hiện cảm giác đau nhức ở trong ống tai. Khi người bệnh nói, nhai đều đau. Cảm giác đau có thể lan sang hai bên thái dương.

Đồng thời, hạch ở bên tai nổi lên gây đau nhức cả hai bên vành tai. Khi ấn nhẹ vùng da quanh tai cũng có cảm giác đau nhức, khó chịu.

benh-viem-tai-giua-va-cach-nhan-biet2
Viêm tai giữa gây ra những cơn đau nhức ở ống tai và nổi hạch mang tai

Khả năng nghe kém hơn

Khi bị viêm tai giữa, khả năng nghe của người bệnh cũng trở nên kém hơn và thường xuyên xuất hiện triệu chứng ù tai. Vì thế, người bệnh chỉ có thể nghe rõ ở cự ly gần.

Ngoài ra, trong ống tai sẽ xuất hiện nhiều rỉ tai hoặc chảy dịch nếu tình trạng viêm nhiễm nặng. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, nôn trớ, cơ thể mệt mỏi, thần kinh bứt dứt,…

Viêm tai giữa nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn tới tình trạng mạn tính. Viêm nhiễm nặng  có thể dẫn tới mất khả năng nghe ở người bệnh.

benh-viem-tai-giua-va-cach-nhan-biet1
Viêm tai giữa làm giảm khả năng nghe của người bệnh

Vì thế, để phòng tránh những tác hại của viêm tai giữa, các bạn nên thăm khám ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường như đau tai, nổi hạch mang tai, viêm họng,… và làm theo chỉ dẫn từ bác sĩ.

 

Chia sẻ