Bị hắc lào nên kiêng gì?

2837

Bạn Nguyễn Lục Nam hỏi: Tôi bị hắc lào nên kiêng gì?

Bác sĩ trả lời:

Hắc lào là một trong những bệnh da liễu, có tính chất lây lan. Bệnh thường phát triển mạnh trong những điều kiện nóng ẩm, cơ thể tiết nhiều mồ hôi và không được vệ sinh sạch sẽ,… Để hạn chế bệnh lây lan trên diện rộng cũng như lây sang những người xung quanh, bạn chú ý một số vấn đề sau:

Không tắm bằng xà phòng

bi-hac-lao-nen-kieng-gi3
Người bị hắc lào không nên tắm bằng xà phòng

Việc vệ sinh sạch sẽ, tắm gội và giặt giũ quần áo, chăn màn thường xuyên là một biên pháp cần thiết đối với người mắc bệnh hắc lào cũng như tránh lây lan sang người xung quanh.

Tuy nhiên, trong khi vệ sinh thân thể, người bệnh chú ý không nên sử dụng xà phòng tắm. Vì trong sản phẩm này có bazo sẽ khiến cho vùng nhiễm bệnh lan rộng trên khắp cơ thể

Kiêng đồ tanh, lạnh

Những thực phẩm tanh, lạnh, đồ bảo quản trong tủ lạnh không nên ăn. Những loại thực phẩm này có thể khiến bệnh lặn vào trong và diễn biến phức tạp, gây ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh. Vì vậy, người bệnh cần tuyệt đối kiêng những thực phẩm này.

Các thực phẩm tanh như cá, cua, tôm,.. và những thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh, cá đông lạnh, kem, đá,…

bi-hac-lao-nen-kieng-gi2
Kiêng đồ ăn lạnh, có tính lạnh

Kiêng đồ ăn có tính nóng

Những thực phẩm có tính nóng như thịt chó, ớt, hạt tiêu, sa tế,… sẽ làm cho vi khuẩn hắc lào phát triển rất nhanh, dễ lây lan trên diện rộng. Do đó, người bệnh hắc lào nên tránh ăn những thực phẩm này để hạn chế sự phát triển của bệnh.

Không nên mặc quần áo bó sát

Khi mắc bệnh hắc lào, dịch từ các vị trí phát bệnh có thể dính sang các vị trí khác do mồ hôi tiết ra. Cho nên, người mắc bệnh hắc lào không nên mặc quần áo bó sát mà nên mặc quần áo rộng thoáng, vải mềm và  có độ thấm hút tốt để tránh bệnh phát triển do dịch tiết mồ hôi.

bi-hac-lao-nen-kieng-gi4
Thực phẩm cay nóng có thể làm gia tăng cơn ngứa ngáy ở người bệnh hắc lào

Không tùy tiện bôi thuốc

Bệnh hắc lào là bệnh ngoài da, có thể điều trị khỏi nếu người bệnh áp dụng đúng phương pháp. Tuyệt đối không được tùy tiện bôi thuốc vì có thể gây nhiễm khuẩn, bội nhiễm bề mặt da mà nên thăm khám và tuân theo chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa để điều trị bệnh tốt nhất.

Chia sẻ