Bong gân kiêng ăn gì?

18103

Chào bác sĩ! Tôi bị bong gân ở chân trái trong khi lao động. Tôi muốn hỏi bong gân kiêng ăn gì để bệnh nhanh khỏi hơn. Cảm ơn bác sĩ ! (Nguyễn Minh Trung, 42 tuổi, Hải Dương).

Bác sĩ:

Chào anh Trung! Bong gân là một triệu chứng thường xảy ra trong cuộc sống do người bệnh thay đổi tư thế lao động đột ngột hoặc do vận động quá mức ở một vị trí khớp nào đó.

Thông thường, khi bị bong gân, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi, hạn chế vận động khớp bị bong gân và có thể kết hợp các bài vật lý trị liệu, dùng lá thuốc để đắp tại vị trí tổn thương sẽ giúp khỏi.

bong-gan-kieng-an-gi1
Bị bong gân không nên ăn thịt mỡ

Bị bong gân kiêng ăn gì?

Tuy nhiên, chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng phần nào tới việc hồi phục tình trạng bong gân. Để ngăn ngừa điều này xảy ra, anh nên chú ý tới các loại thực phẩm không tốt cho gân khớp. Cụ thể:

  • Tránh các món ăn làm tăng chất mỡ trong máu để máu lưu thông tốt và bệnh mau khỏi hơn. Các loại thực phẩm dễ làm tăng mỡ trong máu như: thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm bông,…
  • Tránh ăn những loại thực phẩm chứa nhiều đường. Vì đường cũng có thể gia tăng trong máu khiến cho mạch máu lưu thông kém hơn. Vùng tổn thương sẽ lâu khỏi hơn. Do đó, các loại bánh kẹo ngọt người bệnh cần hạn chế.
bong-gan-kieng-an-gi2
Bia rượu không tốt cho người bị bong gân
  • Những loại đồ uống có cồn như rượu, bia, thực phẩm chứa licotin như thuốc lá,… cũng là những thực phẩm người bệnh không nên ăn uống khi bị bong gân.

Lưu ý đối với bệnh nhân bị bong gân

Bên cạnh việc quan tâm tới vấn đề bị bong gân kiêng ăn gì, người bệnh cần chú ý tới những vấn đề khác liên quan tới sự vận động của khớp để bệnh mau khỏi hơn.

  • Khi mới bị bong gân, người bệnh tốt nhất nên nghỉ ngơi một chỗ, không nên vận động nhiều, nhất là ở khớp bị tổn thương.
  • Nếu vị trí bong gân sưng tấy và đau, các bạn có thể dùng đá chườm để giảm đau hoặc sử dụng thuốc theo chỉ định điều trị từ bác sĩ chuyên môn.
bong-gan-kieng-an-gi3
Bên cạnh chế độ ăn uống, người bệnh bị bong gân cần thường xuyên vận động khớp nhẹ nhàng để bệnh mau khỏi
  • Sau khi cơn đau thuyên giảm, bạn nên xoa bóp nhẹ nhàng và vận động nhẹ để tăng khả năng lưu thông máu cũng như vận động của khớp.
  • Thăm khám ngay nếu có triệu chứng đau nhức và sưng tấy kéo dài ở vùng bị bong gân.

 

Chia sẻ