Bong gân và cách xử trí khi bị bong gân

1203

Bong gân là sự tổn thương của bao khớp, phổ biến là các dây chằng. Bệnh thường xảy ra ở các bộ phận như cổ tay, cổ chân, đầu gối do một động tác quá mạnh nhưng không gây ra trật khớp hoặc gãy xương.

Khi bị bong gân, người bệnh cảm thấy rất đau nhức và vận động các khớp khó khăn. Vì thế, bệnh ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cùng tìm hiểu về triệu chứng bong gân và cách xử trí khi bị bong gân qua những thông tin dưới đây!

Các biểu hiện của bong gân

Bong gân có biểu hiện rất rõ rệt và cảm giác rất giống với gãy xương. Triệu chứng có thể là đau và tăng lên khi người bệnh đi lại. Lúc sau, tại vị trí bong gân có dấu hiệu sưng và bầm tím.

bong-gan-va-cach-xu-tri-khi-bi-bong-gan2
Bong gân cổ tay

Khi bị bong gân, người bệnh cảm thấy đau nhói như điện giật ở vùng khớp bị trẹo. Sau đó, khớp tê dại không còn đau nữa. Khoảng 1 giờ sau, cảm giác đau nhức dần dần trở lại. Nếu nhẹ nhàng lật khớp lại giống như lúc bị chấn thương, người bệnh sẽ thấy đau nhói, sưng xung quanh khớp, da vùng khớp tái nhợt do chảy máu trong và biến loạn vận mạch.

Trường hợp, bong gân ở bàn chân, mắt cá chân, bệnh nhân sẽ không bước đi được nữa, phải đặt bàn chân nằm xuống đất. Thông thường, hầu hết các trường hợp phải chụp X- quang mới phát hiện và phân biệt được tình trạng bong gân hay gãy xương.

Bong gân là một trong những tổn thương rất hay gặp trong cuộc sống và sẽ để lại nhiều hậu quả nếu không điều trị đúng cách.

bong-gan-va-cach-xu-tri-khi-bi-bong-gan1
Khi bị bong gân, người bệnh cần quan tâm tới vùng tổn thương

Biện pháp xử trí

Tuy nhiên, trên thực tế thì hầu hết bệnh nhân thường chủ quan với chấn thương này. Quan niệm của người bệnh thường cho rằng bong gân không quan trọng nên tự điều trị.

Dùng rượu, xoa cao vào nơi bị tổn thương. Đây là sai lầm nghiêm trọng vì tổn thương dây chằng nghiêm cấm dùng các chất nóng tác động tại chỗ do những chất này gây chảy máu mạnh hơn trong khi tổn thương này cần dùng các thuốc gây lạnh và làm giảm đau tại chỗ.

Các chất có tính nóng chỉ nên dùng trong trườnghợp gãy xương vì tác dụng của sức nóng sẽ làm tăng tiết dịch, máu làm nhanh liền xương hơn. Nhưng tuyệt đối không nên xoa vào nơi dây chằng tổn thương vì có thể dẫn đến teo cơ, cứng khớp sau này.

Hãy làm ngừng chảy máu và hạn chế phù nề tối đa ngay sau khi bị bong gân. Các bạn có thể dùng băng thun băng ép khớp bị bong gân giúp khớp có chỗ tựa và giữ cố định cho khớp. Trong trường hợp nặng, cần đặt nẹp bột bất động khớp trong tư thế cơ năng.

bong-gan-va-cach-xu-tri-khi-bi-bong-gan3
Cách xử trí khi bị bong gân (minh họa)

Dùng đá lạnh chườm vào vị trí bị trật khớp, bong gân để giảm nhẹ đau nhức, co mạch máu, giúp ngăn ngừa máu chảy nhiều và hiện tượng phù nề. Bên cạnh đó, người bệnh cần hạn chế vận động mà nên nằm nghỉ ngơi, gác chân bị đau lên cao hơn so với mặt bằng.

Tuyệt đối không nên dùng thuốc kháng sinh giảm đau vì có thể gây ra những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Nếu, cơn đau nhức không ngừng thuyên giảm, người bệnh cần tới ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 

 

Chia sẻ