Các giai đoạn của bệnh sùi mào gà

895

Sùi mào gà do một chủng vi rút HPV, có tên Human papollima gây ra. Sùi mào gà lây nhiễm qua con đường chính là quan hệ tình dục. Sau khi nhiễm bệnh, bệnh không bộc phát ngay, các giai đoạn của bệnh sùi mào gà diễn biến rất phức tạp.

Giai đoạn ủ bệnh

cac-giai-doan-cua-benh-sui-mao-ga1
Sùi mào gà thường lây nhiễm qua đường tình dục

Sau khi thâm nhập vào cơ thể người bệnh, vi rút sùi mào gà thường thường ủ bệnh từ 2- 9 tháng, trung bình là 3 tháng. Ở giai đoạn này, người bệnh không có triệu chứng gì khác biệt nên việc phát hiện và phòng lây nhiễm là rất khó.

Giai đoạn tiền phát

Ở giai đoạn tiền phát, các nốt sùi mào gà bắt đầu xuất hiện tại các vị trí của bộ phận sinh dục, nốt có màu hồng, hình dạng giống như các u nhú, không ngứa, không đau.

Sau khoảng 3 – 5 ngày, các u nhú này phát triển nhanh chóng với kích thước từ 0,5 – 1,5 cm, gây vướng cộm ở bộ phận sinh dục. Các nốt sùi nhanh chóng phát triển ở các bộ phận khác như miệng, gáy, bẹn, tay,…

cac-giai-doan-cua-benh-sui-mao-ga2
Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà từ 2 – 9 tháng

Giai đoạn thứ phát

Giai đoạn này, các nốt sùi phát triển nhiều hơn và kích thước lớn hơn. Bên trong nốt sùi có thể mưng mủ, dễ vỡ và chảy máu. Nốt sùi bị vỡ sẽ gây cảm giác ngứa, khó chịu, có mùi hôi gây cảm giác đau. Người bệnh có thể thấy buốt khi đi tiểu, tiếu khó, tieuer ra máu,…

Ở giai đoạn này nếu bệnh không được khống chế và điều trị kịp thời, vi rút sùi mào gà sẽ tấn công vào máu và tấn công lên các bộ phận ở tuyến trung ương. Các nốt sùi khi ấy hình thành các u cục nhỏ, không đau, bề mặt xù xì,…

Giai đoạn cuối

Sùi mào gà không được điều trị sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng. Vi rút sùi mào gà tấn công vào các mạch máu, di chuyển tới các cơ quan quan trọng trong cơ thể như lục phủ ngũ tạng, gây suy yếu và phá hủy chức năng của các bộ phận này.

cac-giai-doan-cua-benh-sui-mao-ga3
Hãy thăm khám và điều trị sớm bệnh sùi mào gà

Ở giai đoạn này, hệ thần kinh của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dễ co giật, sức khỏe suy kiệt, sụt cân nhanh chóng, nguy hiểm tới tính mạng.

Sùi mào gà nguy hiểm và có tính lây lan nên kể cả khi đã được điều trị, người bệnh vẫn có thể lây sang bạn tình nếu quan hệ tình dục không an toàn. Để ngăn ngừa những tiến triển của bệnh sùi mào gà, người bệnh cần quan tâm thăm khám và điều trị kịp thời.

Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần cũng là một biện pháp hữu hiệu giúp điều trị sùi mào gà.

Xem thêm: Bệnh sùi mào gà ở lưỡi

 

Chia sẻ