Các nguyên nhân gây khó thụ thai thường gặp

Vợ chồng bạn rất mong có em bé nhưng chờ mãi vẫn chưa thấy tin vui. Nếu vậy hãy xem thử bạn có gặp phải vấn đề nào trong các nguyên nhân gây khó thụ thai sau đây không nhé:

cac-nguyen-nhan-gay-kho-thu-thai-o-nhom-1
Hormone điều tiết chu kỳ nguyệt san, vì thế mất cân bằng hormone có thể làm chu kỳ không đều.

Có nhiều yếu tố gây trở ngại khi thụ thai

Nguyệt san không đều đặn

Hormone điều tiết chu kỳ nguyệt san, vì thế mất cân bằng hormone có thể làm chu kỳ không đều. Điều này không ảnh hưởng đến độ dài của chu kỳ tuy nhiên nguyệt san không đều có thể đồng nghĩa với việc trứng không rụng mỗi tháng và vì thế, cơ hội thụ thai thành công của bạn sẽ kém đi.

Bệnh tật

Đa nang buồng trứng, hội chứng phình động mạch, viêm màng trong dạ con, viêm vùng chậu, tắc ống dẫn trứng, rối loạn tuyến giáp,… là một số rối loạn điển hình ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Quá trình thụ tinh

cac-nguyen-nhan-gay-kho-thu-thai-o-nhom-2
Tinh trùng yếu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự thụ thai

Đôi khi quá trình thụ tinh diễn ra nhưng trứng làm tổ không an toàn trong tử cung và bị sẩy trong khi phát triển. Điều này có mối liên quan với độ dài của giai đoạn sau rụng trứng hay còn gọi là giai đoạn hoàng thể.

Tuổi tác

Mẹ càng lớn tuổi, cơ hội có con càng ít đi. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ trên 35 tuổi vẫn mang thai và có em bé khỏe mạnh vì thế bạn đừng vội đánh mất hy vọng.

Tinh trùng

Chất lượng và số lượng tinh trùng của bố ảnh hưởng ảnh hưởng lơns đến cơ hội thụ thai của mẹ. Trong khi đó, quá trình sản xuất tinh trùng có thể bị suy yếu bởi các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục không được điều trị đến nơi đến chốn, nhiệt độ nóng quá mức (như khi tắm bồn nước nóng), hút thuốc lá, bia rượu, quai bị và chấn thương tinh hoàn. Ngoài ra còn có những trường hợp tinh trùng yếu không rõ lý do.

cac-nguyen-nhan-gay-kho-thu-thai-o-nhom-3
Thường xuyên quan hệ và không dùng bất kỳ các biện pháp tránh thai nàomà vẫn không có thai trong vòng một năm thì bạn cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám

Khi nào cần đi khám bác sĩ khi gặp trở ngại trong việc thụ thai?

Trong trường hợp bạn thường xuyên quan hệ và không dùng bất kỳ các biện pháp tránh thai nàomà vẫn không có thai trong vòng một năm, có khả năng mẹ đang gặp phải một vấn đề nào đó, cần một bác sĩ sản khoa để chẩn đoán và điều trị. Còn nếu mẹ được chẩn đoán một trong các triệu chứng như lạc nội mạc tử cung và mẹ hiện trên 35 tuổi, mẹ nên đi khám sau 6 tháng cố gắng có thai bất thành.