Các trường hợp của vẹo cột sống

1086

Vẹo cột sống là tình trạng ngày càng phổ biến, nhất là ở độ tuổi học đường do các em học sinh có thói quen ngồi không đúng tư thế trong khi nghe giảng, viết bài,…

Cong vẹo cột sống là tình trạng cong của cột sống sang một bên (trái hoặc phải) của trục cơ thể và vẹo xoay của các thân đốt sống theo trục mặt phẳng ngang. Dưới đây là những trường hợp vẹo cột sống.

Vẹo không cấu trúc

cac-truong-hop-cua-veo-cot-song1
Hình ảnh cong vẹo cột sống

Vẹo không cấu trúc nghĩa là cột sống bị cong vẹo và khó xác định được hình dạng, cấu trúc của cột sống bị vẹo. Cụ thể:

  • Vẹo tư thế: Vẹo cột sống khi đứng thẳng, khi xách đồ nhưng khi bệnh nhân nghiêng về phía vẹo thì triệu chứng này không còn.
  • Vẹo bù trừ: Trường hợp này thường gặp ở những bệnh nhân bị chân dài, chân ngắn. Ở tư thế bình thường, cột sống của người bệnh bị vẹo nhưng khi kê chân ngắn lên cao bằng chân dài thì hết vẹo.
  • Vẹo do thoát vị đĩa đệm: Hiện tượng này thường gặp ở người lớn do thoát vị đĩa đệm chèn vào rễ thần kinh hông, gây đau. Vì thế, để giảm cảm giác đau, người bệnh thường nghiêng về phía đau, dẫn tới cột sống bị vẹo.
  • Vẹo do viêm: Các trường hợp bị viêm cơ thắt lưng, viêm cạnh cột sống hay bị chấn thương vùng cạnh cột sống cũng khiến cho người bệnh nghiêng về phía đau, gây vẹo cột sống.
cac-truong-hop-cua-veo-cot-song2
Cong vẹo cột sống không cấu trúc

Vẹo cấu trúc

Vẹo cấu trúc dễ định hình về cấu trúc hình dạng vẹo của cột sống. Cụ thể các trường hợp như vẹo tự phát, vẹo do liệt, vẹo bẩm sinh, vẹo do u xơ thần kinh, rỗng tủy sống,…

Ở những trường hợp này, người bệnh bị vẹo cột sống có hình dạng rất rõ ràng như hình chữ V, lệch về phía trước, vẹo sang trái, vẹo sang phải, còng lưng,…

Nguyên nhân gây vẹo cột sống thường do các yếu tố như sau:

–        Ngồi sai tư thế.

–        Ghế ngồi không phù hợp chiều cao của học sinh.

cac-truong-hop-cua-veo-cot-song3
Ngồi sai tư thế là một trong những nguyên nhân gây vẹo cột sống

–        Phòng ốc thiếu ánh sáng.

–        Một vài thói quen xấu của học sinh.

–        Ngồi học quá lâu, ít thây đổi tư thế.

Để tránh bị vẹo cột sống, các bạn cần chú ý tới các tư thế ngồi, tư thế đúng trong lao động, làm việc, đi đứng, khi ngủ nghỉ,… và nên thăm khám, điều trị ngay khi có dấu hiệu bị vẹo cột sống.

Chia sẻ