Top 11 cách giúp có nhiều sữa cho con bú

Sau khi sinh, do một số nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan mà nhiều mẹ không thể tiết đủ sữa cho con bú, do đó trẻ không nhận đủ nguồn sữa từ mẹ để phát triển. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn top 11 cách giúp có nhiều sữa cho con bú.

Nguyên nhân nào làm mẹ ít sữa?

Nguyên nhân khiến mẹ bị tắt sữa
Nguyên nhân khiến mẹ bị tắt sữa

Trước khi đến với mục tiêu chính là các cách giúp có nhiều sữa cho con bú, việc đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu tận gốc rễ là nguyên nhân do đầu mà các bà mẹ lại bị ít sữa để từ đó chữa trị tận gốc.

  • Mẹ ít sữa do cơ địa: Nhiều mẹ sinh con sớm dưới 18 tuổi tuyến vú chưa phát triển nên cũng ít có khả năng tiết sữa. Nhiều mẹ do cấu trúc của cơ thể định sẵn không có khả năng tiết sữa. Những trường hợp này mẹ ăn nhiều thực phẩm giúp tiết sữa như cháo móng giò nhưng cũng chỉ thấy béo mà không thấy sữa tiết ra
  • Mẹ ít sữa bởi sau sinh mẹ chậm trễ trong việc cho con bú: Sau khi sinh nở khoảng 30 phút, các bà mẹ nên cho con bú để con ăn được sữa non và đồng thời kích thích “gọi” sữa về. Đối với các bà mẹ khi sinh 2 – 3 ngày mới chịu cho con bú thì lượng sữa về ít hơn hẳn so với các bà mẹ cho bú ngay sau sinh
  • Mẹ ít sữa vì không cho con bú thường xuyên: Việc cho con bú ít các bà mẹ sẽ không kích thích được sự hoạt động của tuyến yên giải phóng hormone vào trong máu để kích thích tuyến vú sản sinh sữa
  • Ít sữa vì mẹ để trẻ uống sữa ngoài: Một vài người mẹ cho rằng cơ thể mình ít sữa, trẻ bị đói nên cho trẻ uống sữa ngoài từ rất sớm, sữa ngoài thường lâu tiêu hơn so với sữa mẹ dẫn đến trẻ không đó, từ đó làm khả năng uống sữa mẹ ít lại, trẻ dùng sữa mẹ không thường xuyên dẫn đến mẹ tiết ra sữa ít
  • Mẹ ít sữa do con cho con bú không đúng cách: Một vài trường hợp các bà mẹ trẻ không có nhiều kinh nghiệm cho con bú, dẫn đến bé bú sai kỹ thuật. Trẻ ngậm không hết được quầng vú sẽ không mút được sữa và không kích thích được phản xạ uống sữa của cơ thể
  • Ít sữa bởi người mẹ có dinh dưỡng kém: Dinh dưỡng sau sinh của mẹ vô cùng quan trọng, bởi việc bổ sung dinh dưỡng cho mẹ sau sinh có thể dẫn đến việc bổ sung dinh dưỡng của mẹ kém có thể dẫn đến lượng sữa bị giảm và chất lượng sữa cung cấp cho trẻ kém
  • Ít sữa do mẹ mắc phải một số bệnh lý như bệnh tim mạch, thiếu máu, suy dinh dưỡng hay đang dùng một số loại thuốc kháng sinh nào đó làm giảm khả năng tiết sữa

Ngoài những nguyên nhân trên lượng sữa từ mẹ tiết ra ít có nguyên nhân từ chính con của mình, khi con có những khiếm khuyết về răng miệng hoặc khi mới sinh mẹ đã cho em bé bú bình ngay cũng có thể cản trở quá trình kích sữa của trẻ đối với mẹ.

Khi thấy sữa của chính bản thân mình tiết ra ít các bà mẹ cũng không nên quá lo lắng, mà nên tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ sau đó tìm biện pháp phù hợp để đối phó với tình trạng trên. Việc lo lắng cho một vấn đề có thể khiến các mẹ trở nên áp lực, stress, đó là những nguyên nhân làm lượng sữa tiết ra ít.

Dưới đây là một số cách giúp có nhiều sữa cho con bú mà chúng tôi tổng hợp được nhằm giúp các mẹ nuôi con được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Top 11 cách giúp có nhiều sữa cho con bú

Sinh thường để lượng sữa về sớm và nhiều hơn

Nếu được các bác sĩ thường khuyên các bà mẹ sinh thường để quá trình tiết sữa được diễn ra một cách tốt hơn. Vì nếu, sinh mổ các bác sĩ buộc sẽ tiêm cho mẹ thuốc kháng sinh để tránh khả năng mẹ bị nhiễm trùng và đó là nguyên nhân ảnh hưởng đến lượng sữa của mẹ tiết ra sau này. Trường hợp các mẹ sinh thường hàm lượng prolactin đủ để kích thích sữa về nhanh hơn và nhiều hơn, chính vì thế mà để sữa tiết nhiều hơn các bà mẹ nếu được nên chọn sinh thường.

Để con bú ngay sau khi sinh 

Các mẹ nên cho con bú ngay sau khi sinh
Các mẹ nên cho con bú ngay sau khi sinh

Sữa non luôn có sẵn trong cơ thể người mẹ nên sữa có thể tiết ra bất kỳ lúc nào, vì vậy ngay sau khi sinh xong các mẹ nên cho con bú nhanh nhất có thể để mẹ có thể hấp thụ được nguồn sữa dinh dưỡng quý giá. Các mẹ nên thường xuyên ở cạnh con và cho con bú ngay nếu có thể để cơ thể người mẹ hình thành một phản xạ tự nhiên trong việc cho con bú từ đó khiến lượng sữa có thể tiết ra nhiều hơn.

Trường hợp với các mẹ sinh mổ, nên cho con của mình sử dụng lượng sữa lý tưởng nhất là ngay khung giờ đầu tiên sau sinh, đôi lúc cũng tuỳ tình trạng của mẹ mà việc cho con bú 1h sau sinh là không được nhưng lời khuyên của nhiều bác sĩ đừng để bé bú trễ quá trễ nhất là 4-6 h.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc để con bú càng trễ thì bé sẽ càng gặp khó khăn trong việc bú sữa và mẹ thì dễ dàng tăng nguy cơ tắc sữa của cơ thể. Vì một nguyên nhân nào đó mà sau sinh bé phải tách mẹ sau 6h thì mẹ nên dùng máy hút sữa cho bé sử dụng để có kết quả tốt.

Nếu trong lúc cho con bú mà mẹ thấy sữa ít cũng không nên quá lo lắng, dù ban đầu mẹ chưa có nhiều sữa nhưng sau đó sữa sẽ nhanh chóng tiết ra ngày một nhiều hơn. Việc các bà mẹ lúc này không phải là dồn tâm trí vào lo lắng và stress vì không có sữa. Mà điều mẹ cần quan tâm là xem bé của mình đã bú đúng cách hay chưa.

Để bé bú sữa càng nhiều càng tốt

Cho bé bú sữa ngay càng sớm càng tốt
Cho bé bú sữa ngay càng sớm càng tốt

Thông thường thì sữa mẹ tiết ra theo quy luật cung cầu. Tức là mẹ cho con mình uống càng nhiều thì lượng sữa tiết ra càng nhiều. Chính vì vậy mẹ nên thoải mái cho con bú khi con cần mà không cần quan tâm đến thời gian biểu đặt ra, đây là một trong những cách  giúp có nhiều sữa cho con bú hoàn toàn tự nhiên.

Mỗi khi bé muốn bú mẹ thì mẹ nên cho bé bú ngay lập tức. Việc cho bé uống một cách tích cực sẽ giúp bạn nhanh chóng ổn định nguồn sữa và kích thích lượng sữa tiết ra. Nếu như lượng sữa tiết ra nhiều hơn so với nhu cầu của bé, bạn nên dùng máy hút sữa hút ra để trong tủ lạnh ngăn mát sau đó cho trẻ dùng dần.

Tuy nhiên, đôi lúc các bà mẹ cũng không nên quá phụ thuộc vào máy hút sữa. Bởi nhiều mẹ nhầm tưởng nên dùng máy hút sữa ngay sau mỗi lần con bú vì nghĩ nó sẽ giúp sữa mẹ tiết ra nhiều hơn. Nhưng theo nhận định của chuyên gia việc này làm mất cân bằng giữa lượng sữa của mẹ và nhu cầu của trẻ.

Tìm hiểu để tích cực kích sữa cho đúng

Việc kích sữa bằng máy hút sữa đều đặn đúng cách. Theo nghiên cứu việc vắt sữa đúng cách sẽ giúp sữa về đều đặn hơn nếu bạn thực hiện đúng và liên tục trong vòng một tháng. Tuy nhiên, bạn cần phải làm đúng nếu thành công thì bạn sẽ có một lượng sữa dồi dào và đều đặn.

Hạn chế cho bé uống sữa bằng bình

Nên cho bé bú mẹ thay vì bú bình
Nên cho bé bú mẹ thay vì bú bình

Trẻ sơ sinh thường sử dụng những cử động của hàm và lưỡi rất khác nhau giữa việc bú mẹ và bú bình. Do đó khi bé mới làm quen việc bú mẹ mà mẹ còn bắt bé phải học thêm việc bú bình điều đó làm cho trẻ bị ảnh hưởng xấu hay không còn thích ty mẹ nữa từ đó bé không thích dùng sữa mẹ mà chuyển sang bình, đó là một trong những nguyên nhân khiến sữa mẹ bị tắt.

Âu yếm và luôn ở bên con

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy sự liên quan giữa hành vi chăm sóc và âu yếm con của mẹ với lượng sửa được tiết ra. Qua đó, các nhà khoa học đã kết luận những hành động như âu yếm vuốt ve sẽ thúc đẩy nồng độ oxytocin và prolactin tăng lên trong cơ thể người mẹ.

Đây là 2 loại hormone quan trọng cho quá trình sản xuất sữa của mẹ. Các bà mẹ khi cho con bú thường có hàm lượng oxytocin và prolactin cao hơn trong máu, nó thúc đẩy gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé và tạo tâm trạng hưng phấn cho việc tiết sữa.

Một vài điều thú vị như massage cho bé và địu bé trước ngực sẽ giúp các bà mẹ cảm thấy tăng cường mối quan hệ cảm xúc với con.Việc ngủ chung cùng con cũng là một trong những điều kiện thuận lợi để mẹ cho con bú vào ban đêm

Dinh dưỡng của các mẹ sau sinh bị tắt sữa

DInh dưỡng khi mẹ bị tắt sữa
DInh dưỡng khi mẹ bị tắt sữa

Dinh dưỡng sau sinh có vai trò vô cùng quan trọng vì nó giúp các mẹ có sức khoẻ tốt về thể chất lẫn tinh thần để chăm sóc các con một cách tốt nhất. Các mẹ sau sinh nên được bởi sung các loại thực phẩm tốt cho cơ thể và gọi được sữa về như vitamin, khoáng chất và các loại phytoestrogen.

Một số thực phẩm có công dụng tốt cho việc lợi sữa đối với mẹ:

– Trong cà rốt, của cải và khoai lang chứa beta-carotene cần thiết trong quá trình tiết sữa mẹ. Riêng thành phần cà rốt có thêm phytoestrogen có tác dụng kích thích sữa 

– Các loại rau lá có màu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao như vitamin, khoáng chất, các enzym phytoestrogen, tất cả đều là những thành phần cần thiết cho phụ nữ trong giai đoạn cho con bú

– Một số loại ngũ cốc như yến mạch và lúa mạch cũng là những thành phần nổi tiếng trong việc sản xuất sữa

– Các sản phẩm từ đậu như đậu xanh và đậu lăng là một nguồn protein không chỉ tuyệt vời mà còn tốt cho sữa mẹ

– Một số loại quả hạch như hạnh nhân và hạt đều có công dụng thúc đẩy nguồn cung cấp sữa. Các mẹ khi sử dụng nên chọn hạt thô thay vì các hạt được rang để tận dụng được nguồn dinh dưỡng một cách tốt nhất

– Tỏi là một thành phần chứa các hoạt chất chống oxy hóa mạnh. Chỉ cần thêm vào tép tỏi vài món rau xào là quá đủ cho một ngày 

 – Gừng cũng là một trong những loại thực phẩm tốt cho mẹ các mẹ có thể thêm gừng vào trà hay trong bữa ăn đều được

– Cuối cùng mẹ nên uống nhiều nước ấm (cụ thể là 2-3 lít mỗi ngày) đây là cách để đảm bảo cho “nhà máy sản xuất sữa” của các mẹ được hoạt động hiệu quả.

Cách kết hợp sử dụng máy vắt sữa đúng

Dùng máy vắt sữa là một trong những ít cách giúp có nhiều sữa cho con bú. Tuy nhiên, để không bị rối loạn thì mẹ bầu nên vắt sữa theo cữ.

Các mẹ nên sử dụng máy vắt sữa để hút ít nhất là 8 lần 1 ngày cứ 2-3h/ lần và thực hiện đều đặn đúng giờ không được bỏ cử nào. Mỗi cữ không được hút quả 30 phút. Mẹ có thể tham khảo lịch mẫu sau đây 6-9-12-15-18-21-24-3-6 giờ không kể ngày đêm. Tuy nhiên, vào ban đêm các mẹ có thể kéo dãn ra hoặc cho bé ti để mẹ có thời gian nghĩ nhiều hơn.

Phương pháp kích sữa bằng máy vắt sữa đòi hỏi các mẹ phải có sự kiên trì, nhất là trong những giai đoạn đầu. Thời gian đầu chắc chắc lượng sữa vắt được sẽ ít nhưng làm thường xuyên và đúng cữ thì lượng sữa sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Sau khi kích sữa thành công. Lúc này lượng sữa đã ổn định các mẹ nên nghĩ về việc giãn cữ ra. Mỗi ngày nên hút từ 4-5 cữ và mỗi cữ hoàn toàn có thể cách nhau từ 4-5 giờ. Nếu bé uống không hết lượng sữa vắt mẹ có thể để sữa trong tủ lạnh để bé sử dụng sau.

Lưu ý: như đã nói ở quan điểm các phần trên thì cách này chỉ nên dùng nếu người phụ nữ quá ít sữa không đủ để bổ sung cho con. Đừng nên lạm dụng bởi nó có thể gây tình trạng lượng sữa mẹ tiết ra không phù hợp với nhu cầu của con.

Massage kích thích tuyến vú tiết sữa

Các động tác massage có thể kích thích tuyến vú làm giãn nở ống dẫn sữa, từ đó giúp sữa chảy ra nhiều hơn và nhanh hơn đồng thời chất lượng hơn.

Quá trình massage không chỉ kích thích làm tăng lượng sữa khi mẹ bị tắc sữa mà còn góp phần ngăn ngừa ung thư vú, hỗ trợ những vấn đề liên quan như tắc tia sữa, u vú,…

Cách tiến hành massage vô cùng đơn giản các mẹ chỉ cần nhúng khăn mặt vào trong nước ấm rồi đặt lên vùng ngực sau đó tiến hành massage theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ đều được.

Để phương pháp có thể phát huy tối đa công dụng của chúng các mẹ nên massage đều đặn 2-4 lần trong một ngày, mỗi lần khoảng 10 phút. Sau khi thực hiện xong động tác massage các mẹ nên uống ngay một ly sữa ông thọ để sữa được tiết ra nhiều hơn.

Giữ tình thần thoải mái

Tinh thần lạc quan để lượng sữa được tiết ra nhiều nhất
Tinh thần lạc quan để lượng sữa được tiết ra nhiều nhất

Sự căng thẳng và stress là kẻ thù hàng đầu khiến chị em dễ bị tắc sữa. Bởi khi các mẹ bị căng thẳng tuyến yên sẽ hoạt động và tiết prolactin (hormone có vai trò điều hoà sự tiết sữa) kém hiệu quả, dẫn đến tình trạng mất sữa hoặc ít sữa.

Để đảm bảo nguồn sữa dồi dào các bà mẹ nên thực hiện theo các lời khuyên trên, đồng thời để tinh thần luôn được thoải mái lạc quan. Hãy chia sẻ những nỗi lo với chồng và những người thân trong gia đình, tranh thủ nghỉ ngơi bất kỳ khi nào có thể, cố gắng ngủ đủ và thẳng giấc.

Cách kích sữa bằng mẹo nhân gian

Kích sữa cho bé bú bằng một số mẹo nhân gian
Kích sữa cho bé bú bằng một số mẹo nhân gian

Một số mẹo nhân gian được ông bà ta truyền lại về việc kích sữa hiệu quả như: kích sữa bằng lá mít, kích sữa từ búp dứa, chườm ngực bằng xôi nếp, trộn rượu trắng và sử dụng lá tía tô,…

Với 11 cách giúp có nhiều sữa cho con bú trên đây, các bà mẹ có thể tự tin áp dụng và không còn để nỗi lo tắc sữa ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống tinh thần.