Cách nhận biết bệnh ho gà ở trẻ nhỏ

1024

Ho vừa là triệu chứng sinh lí thông thường, vừa là dấu hiệu của một bệnh lý liên quan tới đường hô hấp. Nếu, người bệnh chỉ có biểu hiện ho thông thường thì không đáng lo ngại nhưng ho lâu ngày, kèm theo một số triệu chứng khác như sổ mũi, khó thở, ho không thể kiểm soát,… thì rất có thể người bệnh đã mắc bệnh ho gà.

Căn bệnh này có thể gặp ở bất kỳ ai nhưng bệnh ho gà ở trẻ nhỏ sẽ vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe và sinh hoạt của trẻ. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết căn bệnh này ở trẻ.

cach-nhan-biet-benh-ho-ga-o-tre-nho1
Sổ mũi thường là biểu hiện khởi phát đầu tiên ở bệnh ho gà

Sổ mũi và tắc nghẽn đường hô hấp

Đây là triệu chứng đầu tiên thường gặp ở căn bệnh ho gà. Sau khi, vi rút thâm nhập vào cơ thể của trẻ, chúng sẽ khởi phát với các triệu chứng giống như khi bị cảm lạnh. Trẻ sẽ bắt đầu bị sổ mũi, nước mũi trong và loãng, kèm theo đó là tình trạng nghẹt mũi, khó thởi.

Do dịch nhày bài tiết nhiều khiến cho đường hô hấp của trẻ bị tắc nghẽn, trẻ phải thở bằng miệng, hơi thở ngắn, gấp gáp. Vùng mũi có thể bị tấy đỏ do trẻ cố gắng xì dịch mũi ra ngoài hoặc do vi khuẩn làm viêm đường mũi.

Triệu chứng này thường kéo dài từ 2 – 4 ngày trước khi cơ thể trẻ xuất hiện thêm các biểu hiện khác, cơ thể trẻ mệt mỏi, trẻ nhỏ thường hay quấy khóc hoặc bỏ ăn,…

Ho khan lâu ngày

cach-nhan-biet-benh-ho-ga-o-tre-nho2
Ho khan, ho lâu ngày là dấu hiệu nhận biết bệnh ho gà

Ho khan là một trong những biểu hiện nhận biết của bệnh ho gà. Ho khan là ho không có đờm và thường diễn ra liên tục. Khi phát hiện trẻ ho khan nhiều ngày liên tiếp, cha mẹ cần nghĩ ngay tới triệu chứng của bệnh ho gà. Vì thế, cần đưa trẻ tới cơ sở y tế kiểm tra càng sớm càng tốt. Tránh để tình trạng ho khan kéo dài, khiến vùng họng của trẻ bị tổn thương, dẫn tới viêm họng, viêm amidan hoặc dẫn tới bệnh hen suyễn,…

Cơn ho không thể kiểm soát

Ho lâu ngày, ho liên tục không thể dừng lại theo sự kiểm soát cũng là dấu hiệu để nhận biết bệnh ho gà ở trẻ nhỏ. Cơn ho có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và ho dai dẳng, khiến trẻ không thể dừng lại, trừ khi cơn ho tự hết. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới trẻ bị viêm phổi, khó thở, sức khỏe yếu do oxy không được cung cấp kịp thời.

Khi phát hiện trẻ xuất hiện các triệu chứng trên trong một khoảng thời gian liên tiếp, cha mẹ hãy đưa trẻ tới cơ sở y tế ngay. Vì, căn bệnh này có thể dẫn tới co giật, khó thở và tắt thở, gây tử vong cho trẻ…

cach-nhan-biet-benh-ho-ga-o-tre-nho3
Tiêm vắc xin là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh ho gà ở trẻ nhỏ

Đối với các trường hợp trẻ sơ sinh, để phòng tránh tốt nhất bệnh ho gà, cha mẹ nên cho trẻ đi tiêm vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván theo đúng lịch tiêm chủng để trẻ được bảo vệ tốt nhất.

Chia sẻ