Cách phòng ngừa tai biến mạch máu não

809

Tai biến mạch máu não là thuật ngữ dùng để chỉ những bệnh nhồi máu não và chảy máu não. Đây là căn bệnh thường gặp ở người trung và cao tuổi, người bị cao huyết áp.

Mặc dù bệnh nguy hiểm nhưng nếu phòng ngừa kịp thời, bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa tai biến mạch máu não.

Sử dụng thuốc ngừa đông máu

Tình trạng tăng đông có thể ảnh hưởng đến bệnh lý tim mạch. Điều trị bằng aspirin có lợi trong phòng ngừa tiên phát và thứ phát cho các bệnh nhân bị nhồi máu não.

cach-phong-ngua-tai-bien-mach-mau-nao1
Duy trì lối sống lành mạnh giúp phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não

Đối với các bệnh nhân bị dị ứng với aspirin, các thuốc ức chế ngưng tập tiểu cầu khác như clopidogrel 75mg/ngày có thể được dùng thay thế ở các bệnh nhân có nguy cơ cao.

Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống thông qua chế độ ăn kiêng và hoạt động thể lực là biện pháp quan trọng làm giảm nguy cơ bị vữa xơ động mạch nói chung và tai biến mạch máu não nói riêng.

Bạn cần xây dựng một lối sống khoa học hơn: Nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, hạn chế ăn quá nhiều chất béo và các thực phẩm giàu calo, nhằm làm giảm lượng lipid máu, giảm huyết áp và giảm đường trong máu nếu bệnh nhân bị đái tháo đường.

Ngoài ra, tăng cường các hoạt động thể lực cũng giúp cải thiện tình trạng tim mạch và cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch như rối loạn lipid máu, béo phì và tăng huyết áp.

cach-phong-ngua-tai-bien-mach-mau-nao2
Rối loạn lipid máu là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não. Vì thế cần điều trị căn bệnh này

Điều trị rối loạn lipid máu

Rối loạn lipid máu cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tai biến mạch máu não. Ở những người trên 45 tuổi, nguy cơ rối loạn vi chất này xảy ra càng nhiều hơn. Vì thế, cần được kiểm tra lipid máu định kỳ, bao gồm cholesterol toàn phần, LDL-C, triglycerid và HDL-C.

Kiểm soát trị số huyết áp

Tăng huyết áp là có nguy cơ rất cao gây tai biến mạch máu não. Bệnh thường xảy ra ở người có tuổi. Tăng huyết áp là nguyên nhân gây ra các bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, dẫn tới khả năng lưu thông máu tới não kém.

cach-phong-ngua-tai-bien-mach-mau-nao3
Cần kiểm soát các chỉ số huyết áp

Để ngăn ngừa tai biến mạch máu não xảy ra, những trường hợp bị cao huyết áp cần có biện pháp kiểm soát kịp thời. Thông thường là thuốc hạ huyết áp. Tuy nhiên, nguyên tắc sử dụng thuốc hạ áp là nên bắt đầu với một thuốc liều thấp hoặc phối hợp các nhóm thuốc với liều thấp để vừa đạt được hiệu quả điều trị vừa làm giảm tác dụng phụ.

 

Chia sẻ