Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ

1022

3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn bộ não của bé đang phát triển rất nhanh. Vì thế mẹ cần bổ sung các axit béo không no như omega-3 DHA và EPA giúp phát triển mắt, não, hệ mạch và hệ thần kinh của thai nhi. Cụ thể, bà bầu cần chú ý bổ sung những chất sau:

3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn bộ não của bé đang phát triển rất nhanh vì thế mẹ bầu cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng
3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn bộ não của bé đang phát triển rất nhanh vì thế mẹ bầu cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng

Protein

Protein là chất cần cung cấp cho sự phát triển của thai nhi và sự “sản xuất” sữa của mẹ bầu. Protein có nhiều trong cá, thịt gà, sữa, đậu, hạt bí, hạnh nhân…Tuy nhiên cần hạn chế tối đa các loại thực phẩm có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá ngừ đóng hộp…

 

che-do-dinh-duong-cho-ba-bau-3-thang-cuoi-thai-ky-2
Protein là chất cần cung cấp cho sự phát triển của thai nhi và sự “sản xuất” sữa của mẹ bầu.

Chất béo

Chất béo giúp cho sự phát triển của não và hệ thần kinh khỏe mạnh. Chất béo có nhiều trong dầu ô liu, bơ, các loại hạt, đậu phộng tự nhiên …Hạn chế thực phẩm có chứa chất béo bão hòa đã qua chế biến như khoai tây chiên, thịt rán …

Sắt và canxi

Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ sẽ phải thiếu hụt một số lượng lớn sắt và canxi giúp sự phát triển khung xương của trẻ, ngay cả trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối cũng vẫn cần thiết cung cấp canxi và sắt cho các mẹ bầu và thai nhi. Vì thế phải luôn bổ sung đủ canxi và sắt thông qua các thực phẩm tự nhiên và có thể uống thêm các viên sắt folic hoặc canxium bổ sung sắt, canxi theo chỉ định của bác sĩ.

che-do-dinh-duong-cho-ba-bau-3-thang-cuoi-thai-ky-3
Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ sẽ phải thiếu hụt một số lượng lớn sắt và canxi giúp sự phát triển khung xương của trẻ

Các thực phẩm giàu canxi là sữa chua ít béo, sữa đậu nành, nước cam, rau lá xanh, đậu phụ … thực phẩm giàu sắt là thịt bò, thịt lợn …

Tăng cường vitamin, khoáng chất, chất xơ

Tăng cường cung cấp các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ như rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc, khoai mì…để bà bầu hấp thu canxi, sắt tốt hơn, dễ dàng hơn, đồng thời cần uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày, tránh việc bị táo bón và tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Chia sẻ