Chữa khàn tiếng thế nào?

951

Chữa khàn tiếng thế nào? Khàn tiếng là triệu chứng thường gặp, bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như dị ứng, viêm nhiễm dây thanh quản, cúm, cảm lạnh, trào ngực thực quản, rối loạn hormone hay rối loạn tuyến giáp, ung thư thanh quản cũng gây nên tình trạng khàn tiếng hay thậm chí là mất tiếng. Khàn tiếng không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới đời sống giao tiếp và sinh hoạt của nhiều người.

Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cộng việc cũng như cuộc sống của bạn. Nhất là với những người thường xuyên phải thực hiện công việc giao tiếp như: diễn giả.

Cách chữa khàn tiếng bằng củ cải trắng và gừng

chua-khan-tieng-the-nao1
Củ cải trắng và gừng có tác dụng chữa khàn tiếng

Bạn hãy lấy 3 củ cải trắng và 1 nhánh gừng tươi rửa sạch. Sau đó bạn đem giã nhuyễn vắt lấy nước để uống trong 2 ngày, cách làm này rất có hiệu quả trong việc trị khàn tiếng.

Dùng củ gừng để chữa khàn tiếng

Gừng có tính ấm và ôn phế, sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong trường hợp bị khan tiếng. Bạn hãy dùng củ gừng già đun lấy nước, cho thêm chút đường đỏ cho dễ uống. Bạn cũng có thể dùng 10 gam gừng tươi, 10 gam tía tô cộng thêm 3 cây hành, đun sắc lấy nước uống. Cả hai cách này đều có tác dụng chữa khan tiếng.

Xông hơi bằng nước ấm

chua-khan-tieng-the-nao2
Xông hơi bằng nước ấm giúp làm thông thoáng họng

Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nếu xông hơi bằng nước ấm. Đây cũng là phương pháp “dân gian” giúp bạn dễ dàng điều trị chứng khan tiếng hiệu quả. Hơi ấm từ nước đi vào vùng hầu họng, giúp giảm phù nề và thông thoáng họng, bảo vệ vòm họng của bạn. Vì thế, bạn cũng nên áp dụng thử cách này mỗi khi bị khàn tiếng.

Chữa khàn tiếng bằng mật ong

Bạn có thể dùng mật ong nguyên chất pha lẫn với chanh hoặc dùng nó để ngậm trực tiếp. Kháng sinh tự nhiên có trong mật ong có tác dụng sát khuẩn, ngừa vi khuẩn phát triển, axit trong chanh có tác dụng làm sạch đờm và tăng sức đề kháng. Cách làm này cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện tình hình.

chua-khan-tieng-the-nao3
Chanh và mật ong giúp tiêu đờm, thoáng họng

Trên đây là một số cách chữa khàn tiếng hiệu quả bằng phương pháp dân gian, bạn có thể áp dụng ngay tại nhà của mình. Hãy áp dụng các phương pháp này để nhanh chóng tình trạng khàn tiếng của mình nhé!

Chia sẻ