Chữa khỏi bệnh đục thủy tinh thể nhờ sử dụng tế bào gốc

966

Đục thủy tinh thể là một trong những nguy cơ dẫn tới bệnh mù lòa, khiến người bệnh trở nên sống tách biệt với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, một tin vui cho những ai đang phải đối mặt với căn bệnh này, đó là nhờ phương pháp mới – nhờ sử dụng mô và cơ quan mới được tái sinh từ tế bào gốc của bệnh nhân.

Đây là thành công từ kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ.

Từ thí nghiệm đến thành công

Các nhà khoa học Mỹ vừa tuyên bố, họ đã phát triển thành công một phương pháp mới giúp chữa khỏi bệnh đục thủy tinh thể bằng cách cấy tế bào gốc từ chính bệnh nhân. Tế bào này có thể phát triển thành nhiều mô khác nhau ghép vào mắt của bệnh nhân và chúng có thể hoạt động hoàn toàn bình thường.

chua-khoi-benh-duc-thuy-tinh-the-nho-su-dung-te-bao-goc2
Đục thủy tinh thể là một căn bệnh có khả năng gây mù lòa rất cao

Phương pháp này được thí nghiệm đầu tiên trên thỏ và khỉ. Sau khi, kết quả thí nghiệm khả quan, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm trên trẻ sơ sinh mắc chứng tịch tụ protein trong mắt làm giảm thị lực.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tất cả những em bé đều phát triển thị thực khỏe mạnh và sẽ được theo dõi trong nhiều năm tới. Đây là tín hiệu đáng mừng, mở ra nhiều triển vọng mới về điều trị các bệnh về mắt trong tương lai.

Đục thủy tinh thể không được điều trị là nguy nhân chủ yếu nhất gây ra bệnh mù lòa trên toàn thế giới, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ quan quản lý y tế toàn cầu cũng tuyên bố có 90% người khiếm thị sống ở những quốc gia có thu nhập thấp…

Trong khi đó có một số trẻ em chào đời mắc dị tật bẩm sinh đục thủy tinh thể, tình trạng này phổ biến hơn so với ở người cao tuổi. Có hơn một nửa dân số Mỹ bị đục thủy tinh thể khi đến tuổi 80, theo nghiên cứu được Viện của một trung tâm khoa học nhãn khoa Chính phủ Mỹ công bố.

chua-khoi-benh-duc-thuy-tinh-the-nho-su-dung-te-bao-goc1
Phương pháp chữa đục thủy tinh thể bằng cách sử dụng tế bào gốc

Ý nghĩa của việc sử dụng tế bào gốc trong chữa đục thủy tinh thể

Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh đục thủy tinh thể để ngăn ngừa nguy cơ mù lòa chủ yếu là phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp này thương rất tốn kém chi phí và cũng ẩn chứa rủi ro.

Vì vậy, sử dụng tế bào gốc của bệnh nhân, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm ra phương pháp điều trị ít xâm lấn và hiệu quả hơn. Các nhà khoa học cũng hy vọng phát triển phương pháp điều trị cho nhiều bộ phận cơ thể người khác nhau bằng cách sử dụng tế bào gốc. “Mục đích cuối cùng của nghiên cứu là đánh thức tiềm năng tái tạo của tế bào gốc để điều trị bệnh”, Tiên sĩ Kang Zhang đến từ Đại học California, San Diego, Mỹ cho biết.

chua-khoi-benh-duc-thuy-tinh-the-nho-su-dung-te-bao-goc3
Phương pháp mới giúp người bệnh bị đục thủy tinh thể có thể chữa khỏi và tiết kiệm được rất nhiều chi phí điều trị

“Thành công của công trình này đại diện cho phương pháp điều trị mới nhờ sử dụng mô hoặc cơ quan mới được tái sinh và bệnh nhân có thể được chữa khỏi, có thể có một tác động rộng rãi về liệu pháp tái sinh bằng cách khai thác sức mạnh tái tạo của cơ thể chúng ta”, ông giải thích.

(Nguồn SKĐS)

Chia sẻ