Dân văn phòng dễ bị thiếu máu não

865

Theo các thống kê gần đây, căn bệnh thiếu máu não thường xảy ra ở những người làm công việc văn phòng. Tỉ lệ người làm những công việc này chiếm 70% các ca bệnh về thiếu máu não. Tại sao lại như vậy?

Điều này được lí giải là do người làm việc văn phòng thường ít vận động, tập trung trí óc quá nhiều, dẫn tới máu kém lưu thông lên não khiến cho các hoạt động của não không thể diễn ra bình thường. Người bệnh thường hay đau nửa đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, khó thở,…

dan-van-phong-de-bi-thieu-mau-nao1
Dân văn phòng rất dễ mắc bệnh thiếu máu não

Những lí do khiến dân văn phòng dễ bị thiếu máu não

Công việc hàng ngày của dẫn văn phòng chủ yếu tiếp xúc với màn hình máy tính và những con sỗ, con chữ. Do đó, mức độ tập trung của não bộ trong công việc cũng cao hơn rất nhiều so với người vận động chân tay bình thường.

Chính vì vậy, máu cần được đưa lên não nhiều hơn để có thể đáp ứng guồng quay công việc tốt nhất. Tuy nhiên, do đối tượng này thường làm việc cố định ở một vị trí, ít khi có sự vận động cơ thể. Vì thế, máu không thể lưu thông kịp thời tới các bộ phận, đặc biệt là não. Cho nên, dân văn phòng rất dễ bị thiếu máu não.

Bên cạnh đó, làm việc trong các môi trường công nghiệp hóa như hiện nay, dân văn phòng phải sinh hoạt trong một môi trường ngột ngạt, chật chội, thiếu oxy,… Trong khi, các tác hại từ sóng điện trường, từ,… phát ra từ máy tính rất nhiều.

dan-van-phong-de-bi-thieu-mau-nao2
Nguyên nhân do dân văn phòng ngồi nhiều, tiếp xúc với màn hình máy tính khiến máu lưu thông lên não kém

Chính bởi vậy mà người bệnh thường cảm thấy ngột ngạt, nguồn oxy không được cung cấp đủ sẽ ảnh hưởng tới quá trình hô hấp của họ. Từ đó, tác động ảnh hưởng tới quá trình lưu thông của máu và cung cấp oxy lên não.

Cách ngăn ngừa bệnh thiếu máu não ở dân văn phòng

Công việc của mỗi người luôn khác nhau. Tuy nhiên, với dân văn phòng đều có đặc điểm chung là phải ngồi cố định, tiếp xúc nhiều với máy tính,… Nhưng, để ngăn ngừa bệnh thiếu máu não xảy ra, các bạn nên kết hợp thường xuyên giữa công việc và thư giãn để giúp quá trình lưu thông máu diễn ra tốt hơn.

Hãy dành từ 15 – 30 phút để nghỉ ngơi, vận động nhẹ giữa khoảng thời gian từ 2 – 3 tiếng làm việc. Bạn có thể đứng lên, đi lại nhẹ nhàng trong phòng hoặc ra ngoài hít thở một chút không khí trong lành. Hoặc có thể tắt màn hình máy tính rồi nhắm mắt lại từ 2 – 5 phút để cho mắt được nghỉ ngơi, tránh áp lực lên não.

dan-van-phong-de-bi-thieu-mau-nao3
Hãy dành thời gian nghỉ ngơi giữa các khoảng thời gian làm việc để ngăn ngừa bệnh thiếu máu não

Ngoài ra, sau khi kết thúc một ngày làm việc, các bạn nên dành từ 30 phút – 1 tiếng để tập thể dục. Các bài tập dưỡng sinh, đi bộ hoặc yoga sẽ giúp tăng cường sự dẻo dai cho các cơ. Đồng thời thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong cơ thể.

Bổ sung chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là một cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thiếu máu não ở dân văn phòng. Hãy ăn các thực phẩm chứa nhiều sắt, vitamine và chất xơ giúp bổ máu và ngăn ngừa các bệnh xơ vữa, tắc nghẽn động mạch xảy ra.

 

Chia sẻ