Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh thủy đậu

1066

Thủy đậu là một căn bệnh truyền nhiễm, xảy ra ở tất cả các độ tuổi từ trẻ nhỏ tới người lớn. Tuy nhiên, bệnh bộc phát chủ yếu ở trẻ nhỏ từ 3 – 10 tuổi. Thủy đậu do vi rút Varicella zoster gây ra và thường bùng phát vào mùa xuân. Bệnh có thể lây lan và phát triển thành dịch.

Thủy đậu không phải bệnh nhẹ mà có nguy cơ biến chứng và gây ra các căn bệnh vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người. Vì thế, chúng ta cần nắm bắt những dấu hiệu sớm của bệnh để ngăn ngừa biến chứng xấu xảy ra.

Những dấu hiệu của bệnh thủy đậu

dau-hieu-nhan-biet-som-benh-thuy-dau1
Sốt là triệu chứng sớm nhất ở bệnh thủy đậu

Thủy đậu thường bắt đầu với các triệu chứng giống như cảm, sốt thông thường như hắt hơi, sốt nhẹ trong vòng 1, 2 ngày. Sau đó, trên vùng da của người bệnh xuất hiện các nốt ban màu đỏ, các nốt ban này sẽ chuyển sang sưng mọng nước.

Vị trí các mụn này thường xuất hiện ở da mặt, cổ, lưng, bụng và tứ chi. Sau khoảng 1 – 2 ngày tới, dịch trong mụn nước sẽ chuyển từ dạng trong sang dạng mủ, gây đau, vướng cộm, ngứa ngáy, khiến người bệnh khó chịu.

Sau khi mưng mủ, các mụn này bắt đầu khô lại, đóng vẩy và dần bay mất. Bình thường, mụn không để lại dấu vết gì trên da nhưng tại các vị trí da mềm hoặc da cơ địa nhạy cảm sẽ để lại sẹo trên da.

dau-hieu-nhan-biet-som-benh-thuy-dau2
Triệu chứng nổi ban đỏ ở bệnh thủy đậu

Diễn biến của bệnh thủy đậu ở từng người cũng khác nhau. Bệnh có thể kết thúc nhanh sau một tuần hoặc kéo dài tới nửa tháng. Ngoài ra, vị trí các mụn trên da cũng không giống nhau. Có vị trí rất dày đặc mụn, có vị trí thưa thớt nhưng trên một vùng da thường có cả ban dát đỏ, mụn nước, mụn đóng vẩy hoặc sẹo.

Cách xử trí khi bị thủy đậu

Bệnh thủy đậu có thể gây xuất huyết trên da, để lại sẹo hoặc gây viêm gan, thận khi vi rút tấn công vào trong máu. Vì thế, khi phát hiện căn bệnh này, các bạn cần đặc biệt thận trọng và tìm cách xử trí để bệnh mau khỏi hơn, tránh được những biến chứng không tốt đến sức khỏe.

Hãy đưa ngay người bệnh tới cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị tốt nhất. Tuyệt đối không được tùy tiện sử dụng các loại thuốc hay đắp lá lên các vết mụn vì có thể dẫn tới tình trạng bội nhiễm trên da, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Thủy đậu là căn bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, không khí khi có sự tiếp xúc với nước bọt, dịch từ người bệnh. Vì vậy, cần hạn chế cho người bệnh da ngoài để tránh lây lan trên diện rộng. Bệnh cũng cần kiêng nước, kiêng gió để tránh sự phơi nhiễm của vi rút trên diện rộng.

dau-hieu-nhan-biet-som-benh-thuy-dau3
Hãy đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt khi phát hiện triệu chứng của thủy đậu

Ngoài ra, người bệnh cần hạn chế gãi ngứa để không gây lở loét các nốt mụn và gây tổn thương cho da, để lại sẹo,… Các bạn có thể sử dụng một số thuốc chống ngứa và an thần Siro phenergan để bôi lên các ban thủy đậu.

Tuy nhiên, mọi phương pháp điều trị và các loại thuốc sử dụng điều trị đều phải tuân theo chỉ định từ bác sĩ. Tuyệt đối không được sử dụng tùy tiện.

 

 

Chia sẻ