Đau lưng lâu ngày – Đừng chủ quan

1126

Đau lưng là một triệu chứng thường gặp trong cuộc sống lao động hàng ngày của mỗi chúng ta. Hiện tượng này có thể do làm việc lâu, mỏi dẫn đến. Tuy nhiên, nhiều người chủ quan với triệu chứng đau lưng lâu ngày, dẫn tới hình thành những căn bệnh không tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn thường xuyên bị đau lưng thì hãy quan tâm tới sức khỏe của mình, chớ vội chủ quan.

Chớ chủ quan để đau lưng lâu ngày

dau-lung-lau-ngay-dung-chu-quan1
Đau lưng là triệu chứng phổ biến ở nhiều người

Anh Quân, một công nhân cầu đường kể rằng: Ngày mới đi làm ở công trình, anh làm rất hăng say. Lúc đó, anh đang trong diện thử việc nên cứ cố gắng hoàn thành tốt nhất công việc để nhanh chóng được nhận vào làm. Hồi mới đầu đi làm về, đêm nào anh cũng thấy đau lưng, người mệt mỏi, ê ẩm nên thường đi ngủ sớm để sáng hôm sau đi làm sớm. Sau nhiều ngày, anh thấy cơ thể mình yếu dần, chịu khó tập thể dục thể nào cũng vẫn đau. Đi khám, bác sĩ nói anh bị thoái hóa cột sống vì thường xuyên làm việc quá sức.

Chị Minh Nguyệt cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Chị Nguyệt làm lao công. Đến nay, chị đã gắn bó với nghề này 10 năm rồi. Chị chia sẻ: Ngày trước, công việc không vất như bây giờ, đường phố ít rác mà cũng ngăn nắp. Bây giờ, nào là vật liệu công trình sau thi công, đô thị hóa,… khiến khối lượng công việc của bọn chị cao gấp nhiều lần. Vì thế, hôm nào cũng phải cố làm cho xong mới nghỉ nhưng chả ngày nào ít việc cả. Cách đây gần 1 năm, chị thường xuyên thấy mình bị đau lưng nhưng chỉ đấm bóp nhẹ rồi nghỉ ngơi chứ không có thời gian tập luyện. 3 tháng trước, chị bị đau lưng lâu ngày quá nên đã đi thăm khám, bác sĩ bảo chị bị viêm và vôi hóa cột sống.

dau-lung-lau-ngay-dung-chu-quan2
Ngồi làm việc quá lâu một chỗ dễ gây đau lưng

Đau lưng lâu ngày có nguyên nhân từ đâu?

Anh Quân và chị Nguyệt chỉ là 2 trong số hàng triệu người đang có bệnh liên quan tới hệ thần kinh và xương khớp do đau lưng lâu ngày gây ra. Theo các bác sĩ chuyên khoa về cơ xương khớp, triệu chứng này do nhiều nguyên nhân gây ra.

  • Do người bệnh thường xuyên làm việc gắng sức, mang vác các vật nặng quá với giới hạn trọng lượng mà mình có thể mang vác. Vì thế, xương cột sống bị ảnh hưởng, lâu ngày dẫn tới cong vẹo xương cột sống hoặc hình thành nên thoái hóa.
  • Những trường hợp ngồi hoặc đứng quá lâu ở một tư thế trong khi làm việc cũng dễ dẫn tới đau lưng do các khớp mỏi và phải chịu đựng trọng lượng cơ thể. Nếu không được thư giãn và phục hồi bằng các biện pháp chăm sóc (tập thể dục, yoga,..) sẽ khiến xương cột sống bị đau, nhức, gây viêm,…
  • Người thường xuyên vận dụng sai tư thế trong khi lao động hoặc thường xuyên thay đổi tư thế đột ngột trong lao động cũng dễ dẫn tới đau lưng và các bệnh về xương khớp.
dau-lung-lau-ngay-dung-chu-quan3
Hãy rèn luyện cơ thể, tập thể dục thể thao thường xuyên để tránh đau lưng và các bệnh lý về xương khớp

Để ngăn ngừa các bệnh lý không tốt cho sức khỏe do đau lưng lâu ngày gây ra, mỗi chúng ta cần ý thức bảo vệ sức khỏe, quan tâm tới bản thân và chú ý rèn luyện cơ thể, thăm khám sức khỏe chủ động hoặc theo định kỳ 6 tháng/lần.

Chia sẻ