Dị ứng thuốc có biểu hiện gì?

960

Chào bác sĩ! Tôi đi khám sức khỏe, bác sĩ cho biết tôi có cơ địa dị ứng nên cần cẩn trọng trong ăn uống, sử dụng các loại thuốc điều trị. Dị ứng các thực phẩm thì tôi đã rõ những dị ứng thuốc có biểu hiện thế nào? Tôi rất mong nhận được sự tư vấn! (Quảng Bình, 34 tuổi, Hải Dương).

Bác sĩ trả lời:

Dị ứng thuốc là một triệu chứng thường gặp do phản ứng của thuốc điều trị gây ra. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà các biểu hiện dị ứng sẽ khác nhau. Dưới đây là những biểu hiện đặc trưng của hiện tượng này.

Nổi mề đay

di-ung-thuoc-co-bieu-hien-gi1
Nổi mề đay là triệu chứng thường gặp khi bị dị ứng thuốc

Đây là biểu hiện lâm sàng nhẹ và thường là triệu chứng ban đầu, gặp phần lớn các trường hợp bị dị ứng thuốc. Sau khi dùng thuốc từ 5-10 phút, hoặc vài ngày, người bệnh cảm thấy nóng người, ngứa, da nổi ban cùng sẩn phù. Trường hợp nặng có thể khó thở, đau bụng, đau khớp, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi, sốt cao…

Phù nề

Tình trạng phù cục bộ thường xuất hiện nhanh sau khi dùng thuốc. Vị trí phù nề thường ở những vùng da mỏng như môi, cổ, quanh mắt, bụng, các chi, bộ phận sinh dục…

Màu da vùng phù bình thường hoặc hơi hồng nhạt, đôi khi phối hợp với mày đay. Trường hợp phù ở họng, thanh quản, người bệnh có thể bị nghẹt thở; ở ruột, dạ dày gây đau bụng; ở não gây đau đầu…

Viêm da dị ứng

di-ung-thuoc-co-bieu-hien-gi2
Viêm da dị ứng là do thuốc

Biểu hiện là ban đỏ, ngứa, phù da, mụn nước và tiến triển theo nhiều giai đoạn. Thời gian xuất hiện nhanh sau một vài giờ, trung bình sau vài ba ngày, có khi hàng tuần sau khi dùng hoặc tiếp xúc với thuốc.

Đỏ da toàn thân

Bệnh thường xảy ra từ 2-3 ngày, trung bình 6-7 ngày, đôi khi 2-3 tuần sau khi dùng thuốc. Người bệnh thấy nóng người, ngứa khắp người, sốt cao, rối loạn tiêu hóa, ban đỏ toàn thân, trên da có vảy trắng, các kẽ chân tay có thể nứt và chảy nước vàng, nếu bị bội nhiễm có mủ.

Ngay khi phát hiện những biểu hiện dị ứng thuốc nêu trên, người bệnh cần chú ý, nên tới cơ sở y tế gần nhất để được xử trí tốt nhất.

Chia sẻ