Huyết khối tĩnh mạch sâu và những đối tượng của bệnh

743

Sưng chân ở phía dưới đầu gối, xuất hiện những vệt đỏ mờ và đau nhức ở vùng nổi lên của huyết khối,.. đây là những dấu hiệu thường gặp ở bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu.

Căn bệnh này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Vậy ai là đối tượng của huyết khối tĩnh mạch sâu? Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Người ít vận động

huyet-khoi-tinh-mach-sau-va-nhung-doi-tuong-cua-benh1
Những trường hợp phải nằm một chỗ hoặc làm việc lâu ở một tư thế đứng hoặc ngồi, người cao tuổi, người bị thừa cân, béo phì  hoặc có khối u, mới trải qua phẫu thuật là đối tượng chủ yếu của bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu.

Phụ nữ mang thai

huyet-khoi-tinh-mach-sau-va-nhung-doi-tuong-cua-benh3
Phụ nữ hầu như đều bị hình thành huyết khối tĩnh mạch trong suốt thai kỳ và sau khi sinh từ 4 đến 6 tuần. Nguyên nhân là do nồng độ oestrogen tăng cao trong lúc này dễ đưa đến huyết khối. Áp lực dãn nở tử cung cũng làm cho dòng máu chuyển động chậm, rối loạn dòng máu cũng đặt người bệnh vào nguy cơ bị huyết khối cao hơn.

Người sử dụng liệu pháp hormon

fsfgs
Tương tự như tình trạng có thai, dùng thuốc ngừa thai loại uống, hoặc điều trị hormon thay thế trong các trường hợp tiền mãn kinh cũng làm nồng độ oestrogen tăng cao trong máu của phụ nữ, điều này dẫn đến nguy cơ vế huyết khối tĩnh mạch sâu cho dù họ không bị rối loạn máu.

Người ngồi quá lâu một chỗ

huyet-khoi-tinh-mach-sau-va-nhung-doi-tuong-cua-benh2
Du lịch đến một nơi xa xôi có thể làm căng thẳng, hồi hộp. Các nghiên cứu cho thấy một chuyến du dịch kéo dài kéo hơn bốn giờ mà bạn ngồi bất động không di chuyển thì máu của bạn sẽ trì trệ, nghẽn lại. Điều này sẽ ít khi xảy ra nếu bạn di chuyển nhanh chóng trên một chuyến bay hay đi xe lửa, xe buýt.

Người nghiện thuốc lá

Người sử dụng liệu pháp hormon5
Thuốc lá chứa rất nhiều thành phần độc hại và gây ra rất nhiều tác dụng phụ đối với sức khỏe của con người. Trong đó, thuốc lá cũng được nghiên cứu là một trong những tác nhân có thể gây ra bệnh huyết khối tĩnh mạch nguy hiểm.

Chia sẻ