Khi bị sốt cần chú ý gì?

Đây là vấn đề mà có thể bạn chưa hề biết. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây nếu bạn muốn biết những điều cần và không nên làm khi bị sốt để nhanh chóng cải thiện tình trạng sức khỏe của mình hơn.

Những việc nên làm khi bị sốt

Uống nhiều nước:

khi-bi-sot-can-chu-y-gi4
Khi bị sốt bạn nên uống nhiều nước để giúp hạ nhiệt, thanh lọc cơ thể

Khi cơ thể bị mất nước, các vi rút vi khuẩn thường phát triển mạnh mẽ hơn. Khi sốt, bạn nên uống nhiều nước lọc hơn bình thường để bổ sung lượng nước đã mất đi. Việc bù đủ nước khi sốt sẽ giúp bạn không bị kiệt sức, các độc tố trong cơ thể cũng sẽ được loại bỏ nhanh và dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên thay nước lọc bằng nước đun sôi để nguội pha với oresol để bù điện giải.

Ăn thức ăn dễ tiêu hóa:

Súp, bột ngũ cốc, cháo, đồ ăn loãng dễ nuốt được nấu cùng với thịt gà, thịt heo, thịt bò sẽ góp phần giúp bạn bổ sung được dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, xoa dịu cơn khó chịu.

Đặc biệt, cháo được nấu từ thịt gà ác có tác dụng bổ sung dinh dưỡng và giúp cơ thể chống lại mất nước và viêm nhiễm.

Nước hoa quả, sinh tố:

Các loại trái như cam, chanh, dâu tây, xoài, chuối… là lựa chọn ưu tiên trong thời gian bạn bị sốt. Hãy chịu khó ăn trái cây vì nó vừa cung cấp thêm vitamin cho cơ thể, vừa giúp giảm sốt, bù đắp lại các chất điện giải đã bị mất. Nếu không muốn ăn, bạn có thể xay sinh tố hoặc ép thành nước hoa quả để dễ uống hơn.

Ăn nhiều rau xanh:

khi-bi-sot-can-chu-y-gi2
Ăn nhiều rau xanh cũng giúp hạ nhiệt khi bị sốt

Những thực phẩm quen thuộc như cà chua, rau mồng tơi, rau muống, rau cải, rau dền… chế biến dưới dạng luộc, nấu canh đều có lợi ích hạ nhiệt nhất định khi bạn đang bị sốt. Đừng nên quá kiêng cữ trong khẩu phần ăn thời gian đang bị bệnh này, bạn sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Bổ sung sữa chua:

Sữa chua cũng là một món ăn có lợi khi bạn bị ốm hoặc sốt, chúng sẽ giúp bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, giúp cơ thể khỏe hơn, tiêu hóa tốt hơn, tránh mắc thêm các bệnh khác.

Những điều cần tránh xa

Uống nhiều nước đá, nước lạnh:

Khi bị sốt, nếu bạn uống quá nhiều nước lạnh nhiệt độ của cơ thể sẽ không giảm mà còn sốt cao hơn. Đặc biệt trong trường hợp bị sốt do bệnh truyền nhiễm chức năng của đường tiêu hóa bị giảm sút thì việc uống nước quá lạnh cũng sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe.

Ăn trứng:

khi-bi-sot-can-chu-y-gi3
Trứng nhiều protein có thể làm tăng thân nhiệt khiến bạn sốt cao hơn

Bình thường trứng là một thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, người ta lại khuyên rằng không nên ăn trứng khi bị ốm. Bởi trong trứng có rất nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn.

Những người bị sốt, nhất là trẻ em ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi.

Mật ong:

Mật ong là một loại thuốc bổ cho cơ thể, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mật ong khi bị sốt rất dễ đến cơ thể bị tăng thêm nhiệt độ.

Ngoài ra, bạn chú ý thăm khám bác sĩ nếu sốt quá cao kèm theo các chứng co giật, ho nhiều,… để được kịp thời xử trí.