Khi nào đặt vòng tránh thai sau sinh? Cần lưu ý gì?

Đặt vòng tránh thai là phương pháp phòng tránh mang thai vô cùng hiệu quả. Các trường hợp phụ nữ khi đặt vòng và muốn lấy vòng ra hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vậy các trường hợp chị em khi nào đặt vòng tránh thai sau sinh? Việc đặt vòng của chị em sau sinh cần lưu ý những điều gì? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thế nào là vòng tránh thai?

Vòng tránh thai là gì?
Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai được hiểu nôm na là một loại dụng cụ nhỏ được làm từ nhựa và được đặt trong tử cung. Trên thị trường hiện nay có 2 loại vòng tránh thai được nhiều chị em sử dụng là vòng tránh thai hình chữ T và hình cánh cung có quấn đồng.

Tác dụng chủ yếu của vòng tránh thai là ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn ngừa khả năng tinh trùng làm tổ trong trứng. Ngoài ra, vòng tránh thai còn có tác dụng phụ khác là làm giảm lượng máu mất trong những ngày chị em bị bà thím ghé thăm, giảm đau bụng kinh, giảm xuất hiện và phát triển u xơ tử cung một cách hiệu quả, ngăn ngừa phát sinh nguy cơ viêm vùng chậu.

Bên cạnh những mặt tích cực, các loại vòng tránh thai vẫn tồn tại nhiều nguy cơ không mong muốn như, viêm vùng chậu, hiếm muộn, thai ngoài tử cung. Các chị em lần đầu đặt vòng tránh thai thường sẽ có cảm giác đau bụng ngày càng nhiều, cảm giác đó sẽ thành đau nhói nếu ấn vào dưới bụng, ra huyết âm đạo nhiều và kéo dài. Ngoài ra, một số biểu hiện ít những vẫn có trường hợp mắc phải như: sốt, tiểu gắt buốt, đau khi quan hệ.

Cơ chế hoạt động của vòng tránh thai?

Cơ chế của vòng tránh thai cơ bản là ngăn cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung bằng cách gây nên các phản ứng viêm trong niêm mạc tử cung, từ đó làm thay đổi cấu trúc sinh hoá của tế bào nội mạc.

Cơ chế tác động của vòng tránh thai khi đi vào chi tiết như sau:

– Đối với dụng cụ tử cung có chứa đồng: Khi sử dụng các loại vòng tránh thai dạng này đồng sẽ được phóng thích liên tục vào buồng trứng. Bởi cơ chế của các ion đồng có thể làm thay đổi tính chất sinh hoá của các chất nhầy trong cổ tử cung, làm thay đổi niêm mạc tử cung qua đó làm tăng các phản ứng viêm và có thể gây ra các trường hợp co tử cung qua đó ngăn chặn sự làm tổ của tinh trùng ở trứng.

– Đối với những loại vòng tránh thai chứa progesterone: Đây thuộc các loại vòng tránh thai có tác dụng can thiệp vào hoạt động chu kỳ của nội mạc tử cung do nồng độ progesterone cao so với estrogen. Bới cơ chế trên nên khi đặt vòng tránh thai này tinh trùng hoàn toàn không thể làm tổ được trên niêm mạc tử cung. Ngoài ra, progesterone còn có tác dụng ức chế sự rụng trứng đối với chị em. Một lợi ích khác của vòng tránh thai chứa progesterone là giảm nguy cơ viêm vùng chậu, đồng thời hạn chế lượng máu mất đi khi hành kinh, giảm đau bụng kinh rõ rệt, giảm sự xuất hiện và phát triển của u xơ tử cung.

Khi nào đặt vòng tránh thai sau sinh

Khi nào chị em nên đặt vòng tránh thai
Khi nào chị em nên đặt vòng tránh thai

Tuỳ vào từng trường hợp sinh sản, thời gian đặt vòng tránh thai là khác nhau. Đối với các trường hợp sinh thường hoàn toàn có thể đặt vòng tránh thai từ khoảng 2-3 tháng sau sinh (lâu hơn càng tốt). Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng sau mới được đặt. Thời điểm được xem là thời gian vàng để đặt vòng tránh thai là ngày thứ 3 hoặc thứ 4 của chu kỳ kinh nguyệt. 

Một số lưu ý chị em cần nhớ khi muốn đặt vòng tránh thai sau sinh

Những lưu ý của chị em khi đặt vòng tránh thai
Những lưu ý của chị em khi đặt vòng tránh thai

Sau sinh chị em đừng vội đặt vòng tránh thai, chị em phải để tử cung có thời gian phục hồi trở lại kích thước như ban đầu, nếu cố chấp đặt vòng tránh thai sau sinh, lúc này cổ tử cung sẽ còn mở rộng khả năng cao vòng tránh thai sẽ bị rơi ra ngoài và dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Một số lưu ý cần nhớ để chị em biết khi nào đặt vòng tránh thai sau sinh:

– Trong vòng 3 tháng sau khi sinh nếu kinh nguyệt có dấu hiệu xuất hiện trở lại, có thể đặt vòng ngay sau khi hết kinh

– Trường hợp nếu 3 tháng sau sinh mà chị em vẫn chưa thấy có kinh nguyệt, chị em có thể đặt vòng nhưng với điều kiện đã kiểm tra ở các trung tâm y tế và cho kết quả  là không có thai. Sau đó, chị em sẽ được tiêm progesterone đều đặn trong 3 ngày, sau 3 – 7 ngày khi chị em đã hết xuất huyết thì hoàn toàn được đặt vòng tránh thai

– Nếu sau sinh mà tử cung của chị em phụ nữ vẫn chảy máu nhiều, thời gian đặt vòng có thể được tiến hành muộn nhằm đảm bảo sức khỏe cho chị em

Hy vọng với các thông tin trên, có thể giúp chị em trả lời được câu hỏi khi nào đặt vòng tránh thai sau sinh? Qua những nội dung trên, chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh mỗi người sẽ có một cách sinh sản riêng, sức khoẻ và sự hồi phục riêng nên thời gian đặt vòng ở các chị em là hoàn toàn khác nhau và phải đảm bảo sự phục hồi của cơ thể.