Làm thế nào khi trẻ gặp một số vấn đề về sức khỏe ngày Tết

1276

Mỗi độ Tết đến Xuân về, hầu như trẻ  em cũng được “phá lệ” so với nếp sống thường ngày. Nhưng cũng chính vì lẽ đó mà trong thời gian này trẻ dễ gặp những trục trặc về sức khỏe như dễ bị tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, cảm cúm,… Vậy bạn làm thế nào để xử trí những rắc rối này? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Tiêu chảy cấp

lam-the-nao-khi-tre-gap-mot-so-van-de-ve-suc-khoe-ngay-tet-1
Ngày Tết các bé không ăn đúng bữa, thường xuyên ăn bánh kẹo, nước ngọt,… là nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy

Ngày Tết các bé không ăn đúng bữa, thường xuyên ăn bánh kẹo, nước ngọt,… Đặc biệt, những loại bánh mứt có độ ngọt cao, là môi trường thuận lợi cho những loại vi khuẩn E.coli, Shigella…phát triển và gây bệnh.

Xử trí: Bù nước bằng cách cho trẻ uống các loại dung dịch điện giải. Ngoài ra, có thể cho trẻ uống thuốc hạ nhiệt nếu trẻ sốt cao. Tuy nhiên tất cả các loại thuốc này cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Ngộ độc thức ăn

Thông thường sau khi ăn thức ăn bị nhiễm độc tố, từ 1-6 giờ trẻ bị đau bụng từng cơn, nôn nhiều lần, có thể dẫn đến tiêu chảy, trẻ nhanh chóng đi vào tình trạng mệt lả. Những người khác trong gia đình cũng có thể bị tương tự.

Thông thường sau khi ăn thức ăn bị nhiễm độc tố, từ 1-6 giờ trẻ bị đau bụng từng cơn, nôn nhiều lần
Thông thường sau khi ăn thức ăn bị nhiễm độc tố, từ 1-6 giờ trẻ bị đau bụng từng cơn, nôn nhiều lần

Xử trí ban đầu: Cho trẻ nằm nghỉ, uống trà gừng nóng, ăn nhẹ, dùng dung dịch bù nước điện giải bị mất. Nếu có dấu hiệu mất nước nặng, nôn nhiều, cần đưa trẻ đến bệnh viện để được xử trí thích hợp.

Cảm cúm

Cảm cúm là một trong những bệnh hay gặp nhất vào mùa lạnh và lây truyền nhanh trong dịp Tết vì mật độ người đông đặc biệt là ở những nơi vui chơi công cộng. Tác nhân gây bệnh chính là các siêu vi trùng cúm với rất nhiều chủng loại khác nhau.


Xử trí ban đầu: Cho trẻ nghỉ ngơi và ngủ nhiều hơn, xây dựng chế độ ăn uống để tăng sức đề kháng và cho trẻ uống thuốc hạ nhiệt nếu sốt cao. Cần theo dõi các triệu chứng của bệnh cúm nặng vì có thể biến chứng viêm phổi và đưa trẻ tới bệnh viện điều trị kịp thời.

Hóc dị vật

Vào dịp Tết, do tiếp xúc nhiều với hạt dưa, hạt bí, hạt lạc, kẹo cứng, thạc,... khiến trẻ rất dễ bị sặc.
Vào dịp Tết, do tiếp xúc nhiều với hạt dưa, hạt bí, hạt lạc, kẹo cứng, thạc,… khiến trẻ rất dễ bị sặc.

Vào dịp Tết, do tiếp xúc nhiều với hạt dưa, hạt bí, hạt lạc, kẹo cứng, thạc,… khiến trẻ rất dễ bị sặc. Nếu trẻ đang chơi đột ngột ho sặc sụa, khó thở, trợn mắt, mặt tím tái có thể trẻ đã bị hóc dị vật.

Xử trí ban đầu:

– Nếu trẻ vẫn tỉnh táo, hồng hào, không khó thở, vẫn khóc được nói được thì giữ nguyên tư thế ngồi, nhanh chóng mang đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, nếu đúng dị vật đường thở sẽ lấy ra.

– Nếu trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở nặng, ngưng thở, không khóc được, không nói được thì sau khi gọi xe cấp cứu, cần phải tiến hành thủ thuật can thiệp kịp thời trong thời gian đợi xe tới.

Chia sẻ