Mẹ cần tẩy giun cho bé khi nào?

778

Giun sán không chỉ làm bé chậm phát triển cả về trí tuệ lẫn thể chất mà còn là nguyên nhân khiến cuộc sống của bé trở nên mệt mỏi hơn. Mẹ cần tẩy giun cho bé khi nào để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bé.

Thầy thuốc gia đình sẽ cùng các mẹ tìm hiểu về những thông tin liên quan tới vấn đề này.

Bé dễ mắc giun sán

me-can-tay-giun-cho-be-khi-nao1
Giun sán là nguyên nhân khiến bé trở nên biếng ăn

Chúng ta đều biết, trẻ nhỏ thường chưa ý thức được những hành vi của mình đối với môi trường xung quanh. Nhất là với những trẻ còn rất nhỏ (dưới 5 tuổi) thì điều này càng khó kiểm soát hơn.

Hàng ngày, trẻ tiếp xúc với biết bao đồ vật. Sau đó, trẻ có thể đưa tay luôn vào miệng mình hoặc cho đồ chơi lên miệng,… Vì thế, những loại vi khuẩn, trứng giun sán sẽ rất dễ thâm nhập vào đường miệng của trẻ.

Hàng loạt các bệnh về chân tay miệng, đường ruột, hệ tiêu hóa, hô hấp,… sẽ phát sinh . Các loại giun sán sẽ nhanh chóng tấn công vào các cơ quan của trẻ và gây bệnh ở đó. Vì thế, sức khỏe của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

me-can-tay-giun-cho-be-khi-nao2
Mẹ hãy bắt đầu tẩy giun cho bé khi bé 2 tuổi

Mẹ cần tẩy giun cho bé khi nào?

Rất nhiều mẹ nghĩ rằng, thuốc tẩy giun độc hại nên không dám cho bé uống, khi bé còn nhỏ. Vậy đâu mới là thời điểm thích hợp để các mẹ bắt đầu làm điều này.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, từ 2 tuổi, trẻ đã có thể bắt đầu tẩy giun giống như người lớn. Vì thế, mẹ cần chú ý để tẩy giun cho bé theo đúng định kỳ 6 tháng/ lần.

Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý mỗi độ tuổi có quy định về liều lượng thuốc tẩy giun. Cho nên, các mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để tránh gây ngộ độc thuốc cho bé.

me-can-tay-giun-cho-be-khi-nao3
Vệ sinh sạch sẽ tay chân miệng trước khi ăn cũng là biện pháp giúp ngăn ngừa bệnh giun sán

Với các bé dưới 2 tuổi, cách tốt nhất để bảo vệ bé trước sự tấn công của giun sán, đó là luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ chân, tay, miệng cho bé. Không nên để bé tiếp xúc với các đồ vật không đảm bảo vệ sinh và nên cho bé ăn chín uống sôi với tất cả các loại thực phẩm.

Xem thêm: các bệnh về dạ dày

Chia sẻ