Nguyên nhân, triệu chứng đau mỏi vai gáy

894

Đau mỏi vai gáy là một bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi, mọi nghề nghiệp, đặc biệt là dân văn phòng. Những người thường xuyên ngồi một chỗ, ít vận động.

Bệnh không nguy hiểm nhưng gây những khó chịu, mệt mỏi cho người bệnh, ảnh hưởng đến công việc, làm giảm sút sức lao động và chất lượng cuộc sống. Cùng tìm hiểu về triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh qua những thông tin dưới đây.

Triệu chứng của bệnh đau mỏi vai gáy

nguyen-nhan-trieu-chung-dau-moi-vai-gay1
Đau mỏi vai gáy là bệnh thường gặp ở dân văn phòng

Triệu chứng thường gặp nhất của đau mỏi vai gáy là đau âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng cổ, gáy, cảm giác nhức nhối khó chịu, có khi đau nhói như điện giật. Đau có thể lan lên mang tai, thái dương hoặc lan xuống vai, cánh tay. Nhưng khác với bệnh viêm quanh khớp vai, người bệnh bị đau  mỏi vai gáy không bị hạn chế vận động khớp.

Bệnh chia thành 2 loại:

  • Đau mỏi vai gáy cấp tính biểu hiện: Đau, mỏi vai gáy, cơ cổ co cứng, đầu cúi hoặc nghiêng sang một bên đều khó, không thể xoay tròn một cách tự do, muốn nhìn ra phía sau thì phải xoay toàn thân, khi cố gắng cúi xuống thì cơn đau mạnh lên và lan rộng, gặp lạnh thì càng đau nặng.
  • Đau vai gáy mãn tính biểu hiện: Đau đầu, vùng vai và vùng sau gáy thường xuyên. Cơn đau có thể lan xuống hai bả vai gây cảm giác mỏi, tê dại hai cánh tay, cẳng tay hoặc cả bàn ngón tay.

Người mắc bệnh lâu ngày có các biến chứng thiểu năng tuần hoàn não: Hay bị nhức đầu, chóng mặt, choáng váng, mắt nhìn mờ như ruồi bay, hay quên, dễ xúc động, mất ngủ, giấc ngủ không sâu, tư duy kém.

Nguyên nhân đau mỏi vai gáy

Do làm việc quá sức

nguyen-nhan-trieu-chung-dau-moi-vai-gay2
Đau mỏi vai gáy có thể do làm việc quá sức

Nguyên nhân chính là do bó cơ ở vai, gáy bị làm việc quá sức hoặc do bị kéo căng quá lâu làm mất cân bằng vi chất trong cơ, đồng thời tồn tại nhiều chất thừa chất thải trong bó cơ đó.

Hệ mạch cung cấp dưỡng chất cho bó cơ ở vùng vai, gáy bị chèn ép hoặc bị lạnh nên co lại gây khó khăn trong việc cung cấp dưỡng chất cho cơ.

Do hoạt động của dây thần kinh kém

Có thể là do dây thần kinh điều khiển bó cơ đó hoạt động kém, hoặc bi bệnh lý chèn ép vào dây thần kinh nên bị đau mỏi vai gáy, cụ thể là các nguyên nhân sau:

Ngồi trước quạt, máy lạnh (máy điều hoà) lâu, dầm mưa dãi nắng lâu để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào vùng gáy hoặc tắm đêm,… làm ảnh hưởng tới hệ mạch, thần kinh điều khiển việc cung cấp dưỡng chất cho các bó cơ.

nguyen-nhan-trieu-chung-dau-moi-vai-gay3
Các bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể gây đau mỏi vai gáy

Thoái hóa, thoát vị các đốt sống cổ, vẹo cổ bẩm sinh, dị tật, viêm, chấn thương vùng cổ.

Người hay nằm nghiêng, co quắp, khi cơ thể yếu mệt, tốc độ hoạt động của hệ tuần hoàn giảm, việc lưu thông máu và trao đổi oxy trong cơ thể giảm cũng sẽ dễ bị đau nhức khi ngủ dậy.

Người vận động nhiều, thiếu máu cung cấp đến vai gáy, hoặc thay đổi thời tiết cũng làm ta đau vai gáy, có khi là cơn đau do tổn thương trong các tổ chức cơ.

Thông thường, từ tuổi trung niên trở đi, hệ mạch máu đã giảm tính dẻo dai, đàn hồi nên hay mắc chứng đau cổ, vai, gáy nhất.

Chia sẻ