Nguyên nhân và cách điều trị chứng khó nuốt

981

Khó nuốt là một trong những triệu chứng mà chúng ta dễ gặp phải trong cuộc sống. Đây là hiện tượng khi chúng ta nuốt thức ăn, thức uống hoặc nước bọt mà có cảm giác vướng ở cổ họng.

Khi có hiện tượng này, bạn đừng chủ quan vì đôi khi đây là dấu hiệu báo trước của nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Nguyên nhân gây khó nuốt

nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-chung-kho-nuot1
Khó nuốt là triệu chứng thường gặp ở nhiều người

Khó nuốt xảy ra khi có sự bất thường ở các cơ quan tham gia trong hoạt động nuốt hoặc khi có tắc nghẽn đường di chuyển thức ăn từ miệng đến dạ dày. Khó nuốt thường do các nguyên nhân sau:

– Do bệnh lý: Các bệnh lý liên quan tới chứng khó nuốt thường gặp như rối loạn vận động các cơ hầu họng, thực quản; tâm vị không giãn; trào ngược dạ dày – thực quản; các tổn thương về thần kinh như bệnh Parkinson, rối loạn thần kinh thực vật,…

– Do tuổi tác: Khó nuốt cũng là một triệu chứng thường gặp ở người cao tuổi, người bị sa sút trí tuệ, càng lớn tuổi hiện tượng khó nuốt càng tang vì khả năng hoạt động của đường thực quản yếu hơn. Ở trẻ nhỏ, khó nuốt xảy ra khi hệ thần kinh chi phối hoạt động của trẻ chưa hoàn thiện, thường gặp ở một số trẻ đẻ non, nhẹ cân.

– Do bẩm sinh và các yếu tố tự nhiên: Khó nuốt do có dị tật bẩm sinh như hở màn hầu, lưỡi to, môi nứt,… Hoặc do tắc nghẽn bởi dị vật, túi thừa ở thực quản, hẹp thực quản sau biến chứng của bệnh lý ở thực quản; các khối u, polyp, sẹo do bỏng,…

nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-chung-kho-nuot2
Trào ngược thực quản là một trong những nguyên nhân gây ra chứng khó nuốt

Cách điều trị chứng khó nuốt

Khi có triệu chứng khó nuốt, bạn không nên chủ quan vì nó có thể dẫn tới những hệ lụy nghiêm trọng như gây khàn tiếng, cảm giác sợ ăn, rối loạn nước và chất điện giải,… Vì thế, bạn cần tới cơ sở y tế thăm khám sớm để được xử trí kịp thời.

Dưới đây là một số biện pháp điều trị chứng khó nuốt đối với từng trường hợp mắc bệnh:

– Đối với trường hợp khó nuốt do rối loạn vận động ở vùng hầu họng, bạn thường phải thực hiện một số bài tập và học một số kỹ thuật để kích thích phản xạ nuốt. Bên cạnh đó kết hợp thay đổi chế độ ăn cho phù hợp để không bị sặc.

– Với chứng khó nuốt do hẹp thực quản thì biện pháp điều trị thường áp dụng là nong bằng bóng qua nội soi kết hợp với uống thuốc (nếu cần).

– Các trường hợp bệnh lý như trường hợp polyp, khối u, túi thừa hầu họng thì cần phẫu thuật cắt bỏ. Viêm thực quản, trào ngược dạ dày thực quản, ợ nóng, nhiễm khuẩn thì được điều trị bằng thuốc.

Nếu, các cơ quan vùng hầu họng không thể phục hồi, khó nuốt nghiêm trọng thì phải cần đến sự hỗ trợ của ống bơm để bơm thức ăn nước uống và dạ dày. Riêng ở trẻ em, nếu nguyên nhân là do vùng hầu họng chưa phát triển hoàn thiện thì có thể kích thích trẻ cười, nói để giúp thực quản mở rộng hơn.

nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-chung-kho-nuot3
Khi bị khó nuốt kéo dài qua 3 ngày, bạn nên tới bác sĩ để thăm khám kịp thời

Bên cạnh việc điều trị thì việc phòng ngừa bệnh cũng rất quan trọng. Để hỗ trợ điều trị cũng như ngăn ngừa chứng khó nuốt xảy ra, khi ăn nên ăn từng miếng nhỏ, ăn chậm, nhai kỹ… để tránh ho, sặc, dị vật rơi vào đường thở.

Khi trông nom trẻ, không nên cho trẻ ngậm, mút đồ chơi. Ở những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản cần tránh ăn những thức ăn chua, cay, nóng. Ăn uống lành mạnh để phòng bệnh ung thư thực quản.

 

Chia sẻ