Nguyên nhân và cách điều trị viêm bàng quang

2324

Viêm bàng quang là tình trạng nhiễm trùng tại bàng quang, khiến người bệnh gặp khó khăn khi đi tiểu. Đây là bệnh khá phổ biến nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Viêm bàng quang là tình trạng nhiễm trùng tại bàng quang,
Viêm bàng quang là tình trạng nhiễm trùng tại bàng quang,

Nguyên nhân viêm bàng quang cấp

Viêm bàng quang cấp có thể do một số nguyên nhân sau gây ra:

–  Do nhiễm khuẩn: có nhiều loại vi khuẩn gây nên tình trạng viêm bàng quang cấp, có loại do đi ngược dòng nước tiểu, có loại lại từ máu qua thận rồi xuống bàng quang.

– Vệ sinh thân thể không đúng cách, không sạch sẽ kết hợp với chế độ ăn uống không hợp lý cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm bàng quang cấp.

– Lạm dụng tình dục, quan hệ tình dục quá độ khiến bàng quang bị tổn thương nghiêm trọng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm.

– Nam giới mắc các bệnh như sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang không được điều trị dứt điểm cũng khiến vi khuẩn phát triển và gây nên bệnh viêm bàng quang cấp.

Viêm bàng quang
Viêm bàng quang khiến người bệnh gặp khó khăn khi đi tiểu

Triệu chứng bệnh viêm bàng quang cấp

– Bài tiết bất thường: Khi đi tiểu, người bệnh thường cảm thấy thấy nóng rát, tiểu nhiều đôi khi kèm theo tiểu cấp, nghiêm trọng hơn là nước tiểu rỉ ra, tiểu nhiều, tiểu gấp thường biểu hiện rất rõ ràng.

– Vùng chậu đau nhức: khi bàng quang đầy nước tiểu, vùng trên xương mu sẽ đau rõ rệt, đôi khi cũng gây đau niệu đạo và âm hộ, khi bài tiết xong thì tình trạng đau đớn sẽ được giảm bớt.

– Đi tiểu bất thường: nước tiểu đục, có mùi hôi, có mủ, đôi khi xuất hiện triệu chứng đi tiểu ra máu, thường xuất hiện rõ ràng vào giai đoạn cuối.

Điều trị bệnh viêm bàng quang cấp

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi viêm bàng quang
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi viêm bàng quang

Khi điều trị viêm bàng quang cấp trước hết cần phải xác định nguyên nhân gây bệnh, mức độ nghiêm trọng của bệnh từ đó đưa ra biện pháp điều trị thích hợp.

Ngoài ra, để hỗ trợ cho quá trình điều trị, người bệnh có thể dùng một số thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, bệnh nhân cũng nên lưu ý đến những thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình. Hạn chế thức ăn cay nóng, chất kích thích, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ,…  sẽ giúp nam giới nhanh chóng đạt hiệu quả điều trị bệnh viêm bàng quang cấp như mình mong muốn.

Chia sẻ