Nhận biết nhanh các triệu chứng khi con bị nóng trong

1166

Nóng trong là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ở trẻ nhỏ. Vì thế bạn cần nhận biết sớm các dấu hiệu của hiện tượng này để sớm có biện pháp xử trí kịp thời.

Nếu bé xuất hiện một trong những dấu hiệu sau đây, bạn hãy nghĩ đến việc bé có thể đang bị nóng trong người nhé:

Nhiệt ở miệng và lưỡi

Khi cơ thể nóng trong, trẻ thường bị nổi nốt ở miệng và lưỡi.
Khi cơ thể nóng trong, trẻ thường bị nổi nốt ở miệng và lưỡi.

Khi cơ thể nóng trong, trẻ thường bị nổi nốt ở miệng và lưỡi. Vì đau nên trẻ thường không muốn ăn gì, dễ cáu gắt và quấy khóc, thậm chí trẻ còn không muốn uống nước, nhiều khi trẻ còn đưa tay quệt lên vùng quanh miệng. Nếu thấy trẻ có những biểu hiện trên, bạn nên kiểm tra khoang miệng của con xem có vết lở loét nào không nhé.

Trẻ bị táo bón

Hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện, khi lượng canxi hấp thu vào cơ thể vượt quá mức cần thiết, sẽ kết hợp với phốt pho và protein trong sữa dẫn đến hiện tượng khó tiêu, đầy bụng gây ra nóng trong và táo bón ở trẻ. Khi trẻ đỏ mặt vì khó đại tiện, hoặc khóc do đau hậu môn, phân rắn, số lần đi ít khoảng 3 – 5 ngày một lần, thì có thể khẳng định trẻ đang bị nóng trong.

Thường xuyên bị nhiễm trùng đường hô hấp trên

nhan-biet-nhanh-cac-trieu-chung-khi-con-bi-nong-trong-3
Nếu đầu lưỡi và hai bên lưỡi trẻ có màu đỏ thì rất có thể đó là triệu chứng của việc trẻ bị nóng trong.

Khi trẻ bị nóng trong, sức đề kháng suy giảm đáng kể, cổ họng khô sẽ gây ra hiện tượng nhiễm trùng đường hô hấp trên. Nếu virus xâm nhập vào mũi sẽ khiến mũi trẻ nóng lên, hắt hơi, chảy nước mũi, ngạt mũi, ho. Hô hấp khó khăn và dẫn đến việc trẻ lười bú sữa.

Nước tiểu có màu vàng, mỗi lần đi một lượng nhỏ

Đây là biểu hiện của việc thiếu nước trong cơ thể, khiến cơ thể nóng trong. Khi trẻ bị mất nước nhiều, bạn cần bổ sung nước cho con kịp thời. Tuy nhiên khi pha sữa vẫn phải giữ đúng tỉ lệ pha, không nên cho lượng nước quá nhiều. Thay vào đó, bạn có thể cho con uống thêm nước vào giữa hai bữa sữa.

Trẻ có nhiều gỉ mắt

Nếu thấy con có nhiều gỉ mắt bạn không được lơ là, vì đây là biểu hiện của việc trẻ bị nóng gan. Khi bị nóng gan, trẻ sẽ quấy khóc, không nghe lời.

Hậu môn của trẻ có màu đỏ sẫm

Khi trẻ khó ngủ, ngủ không ngon giấc, quấy khóc, dễ tỉnh giấc, hay trở mình, đôi khi còn nghiến răng, nếu cơ thể không bị bệnh gì thì rất có thể là trẻ đang bị nóng trong khiến cho cơ thể mệt mỏi và khó ngủ.
Khi trẻ khó ngủ, ngủ không ngon giấc, quấy khóc, dễ tỉnh giấc,.. rất có thể là trẻ đang bị nóng trong khiến cho cơ thể mệt mỏi và khó ngủ.

Khi tắm cho con, bố mẹ nên chú ý quan sát vùng hậu môn của con vì đây là điều đơn giản nhất để nhận ra trẻ có bị nóng trong hay không. Thông thường hậu môn của trẻ sẽ có màu hồng, tuy nhiên khi đường ruột bị nóng thì hậu môn sẽ có màu thậm hơn. Màu của hậu môn càng đậm thì chứng tỏ trong người trẻ đang rất nóng.

Đầu lưỡi của trẻ có màu đỏ

Nếu đầu lưỡi và hai bên lưỡi trẻ có màu đỏ thì rất có thể đó là triệu chứng của việc trẻ bị nóng trong. Ban ngày, những đứa trẻ này ban ngày thường rất khát nước, buổi tối trằn trọc khó ngủ và ngủ không ngon giấc.

Trẻ ngủ không ngon giấc

Khi trẻ khó ngủ, ngủ không ngon giấc, quấy khóc, dễ tỉnh giấc, hay trở mình, đôi khi còn nghiến răng, nếu cơ thể không bị bệnh gì thì rất có thể là trẻ đang bị nóng trong khiến cho cơ thể mệt mỏi và khó ngủ.

Chia sẻ