Những loại quả tốt cho người bệnh trĩ

Những loại quả tốt cho người bệnh trĩ nếu bạn ăn thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh và phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Quả hồng

nhung-loai-qua-tot-cho-nguoi-benh-tri1
Quả hồng có tác dụng ngăn ngừa bệnh trĩ phát triển

Theo Y học cổ truyền cho rằng quả hồng là loại quả tốt cho người bệnh trĩ. Loại quả này có vị ngọt, chát, tính hàn, vô độc có tác dụng thanh nhiệt, giúp giảm táo bón, đau nhức do bệnh trĩ gây ra.

Hồng là loại trái cây rất tốt để chữa rối loạn tiêu hóa nhờ chất keo pectin tự nhiên trong thịt quả. Đây còn là liều thuốc truyền thống trị các bệnh về dạ dày nói chung.

Một quả hồng cỡ trung bình (150 gram) chỉ cung cấp khoảng 30 calo và rất ít chất béo, nên đây là thực phẩm thân thiện với dạ dày. Nếu đang áp dụng chế độ ăn kiêng, bạn nên chọn hồng trong thực đơn hàng ngày.

Xem thêm: biểu hiện của rối loạn tiêu hóa

Quả chuối và các loại sinh tố từ chuối

nhung-loai-qua-tot-cho-nguoi-benh-tri2
Chuổi lợi tiêu hóa, chống táo bón và cũng là loại quả tốt cho người bệnh trĩ.

Theo Đông y, chuối có vị ngọt tính lạnh, nhuận tràng, thanh nhiệt giải độc. Loại quả này được dùng trong các trường hợp giải độc, lợi tiêu hóa, chống táo bón và cũng là loại quả tốt cho người bệnh trĩ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ hòa tan có trong quả chuối giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng của vi khuẩn có lợi và ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại. Do đó, nếu bạn gặp khó khăn khi đại tiện hoặc thường xuyên ngồi xổm, bạn nên bổ sung chuối vào khẩu phần ăn.

Tuy nhiên, do dinh dưỡng chứa trong chuối khá lớn nên ăn nhiều có thể gây cảm giác ngán. Khi đó bạn có thể chế biến các loại sinh tố từ loại quả này để thay đổi khẩu vị.

Quả lê và nước ép lê

qua-le
Lê và chuối đều giàu chất xơ hòa tan, nhưng lại chứa rất nhiều nước nên có tác dụng ngăn ngừa táo bón ở người bệnh trĩ

 

Quả lê  không chỉ là món ăn tráng miệng yêu thích mà loại quả này còn có tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ rất hiệu quả. Lê và chuối đều giàu chất xơ hòa tan, nhưng lại chứa rất nhiều nước. Do đó, loại quả này sẽ giúp ruột ở trạng thái cân bằng. Đối với một số bệnh nhân trĩ đã phẫu thuật, lê còn giúp hạn chế tình trạng chảy máu.

Ngoài ra, một số loại thực phẩm như táo, đậu, yến mạch cũng có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa bệnh trĩ.

Nếu bạn đang mắc bệnh trĩ thì những loại quả tốt cho người bệnh trĩ nêu trên là những gợi ý tuyệt vời, bạn hãy thưởng thức chúng hàng ngày để chăm sóc cho sức khỏe của mình nhé.