Những lý do mẹ không muốn đưa bé đi khám bệnh

Sức khỏe của bé luôn được các bà mẹ quan tâm, nhất là khi bé còn rất nhỏ. Mỗi khi bé ốm, biếng ăn và mệt mỏi cũng khiến các bậc cha mẹ bị ốm theo và tâm lý chung của hầu hết các bậc phụ huynh đó là “nóng ruột”

Tuy nhiên, có một điều mà rất nhiều bố mẹ cảm thấy ái ngại mỗi khi bé ốm, đó là không muốn đưa bé đi khám bệnh. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm câu trả lời qua những thông tin dưới đây!

Đi nhiều mà khám không ra bệnh

nhung-ly-do-me-khong-muon-dua-be-di-kham-benh1
Rất nhiều mẹ vẫn tự điều trị bệnh cho con ở nhà thay vì đi khám tại bệnh viện

Rất nhiều ông bố, bà mẹ hễ thấy con sụt sịt, ốm là đưa con tới ngay bệnh viện để thăm khám nhưng sau một hồi khám, làm đủ các xét nghiệm mà bác sĩ kết luận con không sao. Vì thế, sau nhiều lần họ cảm thấy việc đưa con đến bệnh viện thăm khám là không cần thiết.

Hầu hết, các bà mẹ thường tự chăm sóc cho con mình và tham khảo ý kiến bạn bè, người thân về cách chữa trị và tự mua thuốc chữa cho con.

Sợ cảnh đông đúc chen chúc

nhung-ly-do-me-khong-muon-dua-be-di-kham-benh2
Tình trạng quá tải tại bệnh viện làm các mẹ ái ngại khi cho con đi khám

Hàng ngày ở các bệnh viện công như bệnh viện Nhi Trung ương có tới hàng nghìn lượt bệnh nhân tới khám và điều trị các bệnh. Vì thế, bệnh viện luôn trong tinh trạng quá tải, người bệnh phải chen chúc nhau, ngồi vật vờ, lay lắt.

Chính vì thế, mỗi khi chứng kiến những cảnh tượng này, các bậc phụ huynh đều cảm thấy ái ngại khi đưa con tới bệnh viện thăm khám. Trong khi đó, khám ở các cơ sở y tế ngoài thì nhiều người cảm thấy không yên tâm nên đành tự chữa cho con còn hơn tới bệnh viện.

Sợ không bệnh thành có bệnh

Chị Nguyệt Nga 27 tuổi ở Long Biên chia sẻ: Con mình chỉ bị sổ mũi thôi nhưng lo lắng nên mình cho con tới viện Nhi khám. Mình đi vào ngày thường mà người bệnh vẫn đông đúc xếp hàng, người đứng người ngồi nhìn đã thấy ngột ngạt. Chưa kể có nhiều bạn bị sởi, cúm,…nên mình lại cho con về vì chắc chắn ở chỗ đông người như vậy kiểu gì con cũng lây. Vì thế, không bệnh mà lại thành có bệnh.

nhung-ly-do-me-khong-muon-dua-be-di-kham-benh3
Nhiều mẹ lo sợ khi tới viện khám, con có thể bị lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp khi môi trường bệnh viện luôn đông đúc quá tải (minh họa)

Không chỉ riêng chị Nga mà rất nhiều bà mẹ cũng có chung suy nghĩ như vậy. Và thực tế, việc tiếp xúc ở nơi đông người cũng khó tránh khỏi những căn bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế việc chăm sóc sức khỏe của trẻ vẫn là quan trọng nhất. Cha mẹ không nên chủ quan để bé ở nhà mà phải theo dõi sát sao, nếu trẻ có biểu hiện bệnh kéo dài quá 3 ngày thì nên đưa đi khám sớm.