Những tổn thương do bệnh vảy nến gây ra

924

Bệnh vẩy nến là một trong những bệnh về da liễu. Những tổn thương do bệnh vảy nên gây ra đối với người bệnh rất lớn, làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tổn thương do bệnh vảy nến gây ra trên da

nhung-ton-thuong-do-benh-vay-nen-gay-ra
Vảy nến gây khô da, sần sùi trên da

Bề mặt da bị tổn thương là dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh vẩy nến. Bệnh thường khiến da khô, làm bong tróc da, xuất hiện vẩy dày. Khi dùng tay cạo lớp vẩy trắng sẽ xuất hiện một lớp da hồng nhìn như sáp nến.

Những tổn thương ở vùng da ban đầu thường nhỏ nhưng sau một thời gian những tổn thương này có thể lan rộng có khi là xảy ra toàn thân rất nghiêm trọng.

Đối với vẩy nến thể mảng: Vùng tổn thương xuất hiện từng mảng trên da, chủ yếu là khuỷu tay, đầu gối vùng lưng bụng…Thường thì bệnh sẽ xuất hiện thành từng đám và nổi mảng da sần.

Đối với vẩy nến da đầu: Đây là một dạng vẩy nến khá thường gặp hiện nay, thường vùng da đầu sẽ xuất hiện vẩy trắng bong tróc và sần sùi, tóc rụng, và trắng trở thành sợi trắng hơn.

Đối với vẩy nến thể giọt: xuất hiện bệnh vẩy nến nhưng không nghiêm trọng mà chỉ là những chấm nhỏ như giọt nước ở da, thường không xuất hiện tập trung tại một vùng nào đó mà là bất cứ vùng da nào tại cơ thể đều có thể xuất hiện dạng vẩy nến thể giọt.

Vẩy nến thể mủ: Đây có thể được xem là dạng nghiêm trọng nhất, vùng da không khô và có vẩy trắng như bình thường mà chúng lại xuất hiện mủ trắng xanh dưới da, khi vỡ ra chúng sẽ làm vùng da bị tổn thương lở loét rất nghiêm trọng.

nhung-ton-thuong-do-benh-vay-nen-gay-ra1
Vẩy nến gây tổn thương ở móng tay

 Tổn thương do bệnh vảy nến gây ra đối với móng

Bệnh vảy nến không chỉ gây ra những tổn thương ở ngoài da như ở trên mà dấu hiệu bệnh vẩy nến còn được biểu hiện ở vùng móng cụ thể là móng tay, móng chân.

Móng bị vảy nến thường ngả màu vàng đục, đôi khi là các chấm rỗ trắng xuất hiện trên móng tay, móng dễ mủn hơn và thường xuất hiện cả nguyên bàn tay hoặc bàn chân chứ không riêng lẻ từng ngón.

Tổn thương do bệnh vảy nên gây ra với xương khớp

Ở giai đoạn nặng, bệnh vảy nến sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng tới hệ xương khớp. Thường những dạng vẩy nến dạng nặng như vẩy nến thể mủ, hay vẩy nến thể mảng… có thể gây viêm nhiễm tới xương khớp. Những tổn thương xương khớp thường gặp nhất như: viêm xương khớp, thoái hóa khớp, biến dạng xương khớp, lệch khớp, khó khăn trong việc đi lại.

nhung-ton-thuong-do-benh-vay-nen-gay-ra3
Ở giai đoạn nặng, bệnh vảy nến sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng tới hệ xương khớp.

Để ngăn chặn những ảnh hưởng do bệnh vảy nến gây ra, bạn cần tới cơ sở y tế thăm khám và điều trị bệnh để khống chế sự phát triển của bệnh.

Chia sẻ