Polyp dây thanh quản là gì?

1159

Polyp dây thanh quản là gì? Đó là những u nhỏ ở dây thanh nằm ở mặt trên bở trong lòng thanh quản. Polyp thường to bằng hạt tấm hoặc có khi kích thước bằng hạt đậu xanh, thường gặp  nằm ở vị trí 1/3 giữa dây thanh quản, hình dáng nhẵn bóng, mọng, màu trắng hồng.

Xem thêm: Cắt polyp dạ dày có nguy hiểm không?

Cùng tìm hiểu về căn bệnh này qua những thông tin dưới đây.

Nguyên nhân gây polyp dây thanh quản là gì?

polyp-day-thanh-quan-la-gi1
Polyp dây thanh quản có thể do hiện tượng viêm họng kéo dài gây ra

Hầu hết do phù nề với nhiều nguyên nhân khác nhau (viêm nhiễm, nói nhiều, nói to, kéo dài, lạm dụng giọng nói hoặc do nghề nghiệp như giáo viên, phát thanh viên, hướng dẫn viên du lịch…). Hoặc do quá sản tổ chức biểu mô hay tổ chức liên kết hoặc quá sản niêm mạc thanh quản.

Một yếu tố thuận lợi được đề cập đến là do có sự kích thích cơ học bởi sự tác động (nói nhiều, liên tục, kéo dài…) làm dây thanh căng quá mức, từ đó các mạch máu nhỏ trên dây thanh bị vỡ gây chảy máu, hậu quả là polyp dây thanh xuất hiện. Ngoài ra, polyp dây thanh quản có thể do viêm thanh quản mạn tính kéo dài.

Bản chất của polyp dây thanh gồm một nhân xơ, ngoài là biểu mô quá sản. Có thể polyp một bên dây thanh hoặc hai bên dây thanh đối xứng nhau. Nếu là polyp dây thanh âm hai bên, khi phát âm chúng va chạm vào nhau.

Triệu chứng polyp dây thanh quản như thế nào?

polyp-day-thanh-quan-la-gi2
Triệu chứng đặc trưng của polyp dây thanh quản là khàn tiếng

Khàn tiếng là triệu chứng đặc trưng nhất ở bệnh polyp thanh quản. Lý do là bởi hai dây thanh âm không khép kín được, dây thanh rung động không đều, dẫn đến hiện tượng tiếng nói bị khàn.

Mức độ khàn tiếng hoàn toàn phụ thuộc vào kích thước của polyp, khi polyp càng to càng làm cho khoảng hở thanh môn càng rộng. Do đó, khi nói, giọng khàn càng nhiều. Lúc này, càng nói càng mất hơi càng nhiều nên người bệnh rất mệt và không nói được lâu.

Khàn tiếng lúc đầu chỉ xảy ra từng đợt, nếu được điều trị và hạn chế nói, có thể giọng nói trở lại bình. Dần dần khàn tiếng xảy ra liên tục. Mức độ nặng, nhẹ của khàn tiếng tùy thuộc hạt xơ dây thanh to hay nhỏ và mức độ nhược cơ của dây thanh.

Với loại polyp có chân, khi nói, polyp có thể di động khi thanh môn đóng, mở, do đó người bệnh có cảm giác vướng ở họng như có sợi tóc hay vật gì cản trở nên khạc nhiều càng làm cho polyp phù nề, giọng càng khàn.

polyp-day-thanh-quan-la-gi3
Hãy thăm khám ngay khi có những dấu hiệu của polyp dây thanh quản

Ngoài khàn tiếng, người bệnh có thể có hụt hơi (nói mất hơi), ho khan. Tuy vậy, ít khi thấy người bệnh mất hẳn tiếng và khó thở thanh quản do polyp.

Khi thấy có những triệu chứng trên, bạn chớ chủ quan mà cần thăm khám sớm vì chúng cho thấy bạn có thể đã mắc polyp dây thanh quản rồi.

Chia sẻ