Thoái hóa khớp thường gặp ở những trường hợp nào?

2022

Thoái hóa khớp là một trong những bệnh lý thường gặp ở người trung và cao tuổi. Căn bệnh này cũng có thể xảy ra ở những người còn rất trẻ.

Dưới đây là những trường hợp dễ mắc phải căn bệnh này nhất.

Tuổi tác cao

thoai-hoa-khop-thuong-gap-o-nhung-truong-hop-nao1
Thoái hóa khớp thường gặp ở người cao tuổi

Viêm khớp là vấn đề thường gặp ở tuổi già. Theo thư viện Y khoa quốc gia Mỹ, hầu hết mọi người có các triệu chứng về xương khớp khi họ bước sang tuổi 70. Tuy nhiên, thoái hóa khớp không bị giới hạn bởi độ tuổi, có thể gặp ở người trung niên. Ở người trẻ tuổi cũng có thể gặp cứng khớp vào buổi sáng, đau, hạn chế vận động; họ thường dễ bị viêm khớp sau một chấn thương trực tiếp vào khớp.

Tiền sử gia đình

Bạn có nhiều khả năng bị thoái hóa khớp nếu như bố mẹ, ông bà hoặc anh chị em ruột của bạn bị thoái hóa khớp. Thoái hóa khớp có xu hướng di truyền, đặc biệt nếu bạn có các dị tật về khớp. Nếu bạn bị đau khớp, hãy thu thập các thông tin về tiền sử gia đình của mình trước khi đến gặp bác sĩ để bác sĩ có thể đưa ra một kế hoạch điều trị phù hợp cho bạn.

 

Chấn thương do chơi thể thao

thoai-hoa-khop-thuong-gap-o-nhung-truong-hop-nao2
Thoái hóa khớp có thể gặp ở những chấn thương do chơi thể thao

 

Những chấn thương đầu gối liên quan đến thể thao có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có khoảng 41-51% những người bị chấn thương khớp gối có những dấu hiệu của thoái hóa khớp một vài năm sau đó.

Làm việc nặng nhọc, sai tư thế

Đôi khi những gì bạn làm có thể dẫn đến thoái hóa khớp. Những căng thẳng lặp đi lặp lại ở khớp có thể gây mòn sụn khớp sớm. Những người lao động chân tay, tư thế làm việc, vậnđộng đòi hỏi quỳ, ngồi xổm, leo cầu thang trong nhiều giờ có thể phát triển đau và cứng khớp. Các khớp ở bàn tay, đầu gối và khớp háng là những khớp thường bị ảnh hưởng của thoái hóa khớp.

Thừa cân, béo phì

Mặc dù thoái hóa khớp gặp ở mọi độ tuổi, cả 2 giới nhưng nếu bạn thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Cân nặng lớn làm tăng áp lực đặt lên khớp của bạn, đặc biệt là khớp gối, khớp háng, và lưng. Nó cũng có thể gây phá hủy sụn khớp, trực tiếp dẫn đến thoái hóa khớp. Nếu bạn thấy lo lắng về nguy cơ của mình hoặc bạn cảm thấy đau khớp, hãy gặp bác sĩ để có kế hoạch giảm cân phù hợp.

thoai-hoa-khop-thuong-gap-o-nhung-truong-hop-nao3
Hãy thăm khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa thoái hóa khớp

Chảy máu cạnh khớp

Thoái hóa khớp có thể nghiêm trọng hơn hoặc những triệu chứng mới có thể xuất hiện nếu bạn có tình trạng chảy máu ở gần khớp. Những người bị bệnh ưa chảy máu Hemophilia hoặc bị tắc nghẽn dòng máu (gọi là vô mạch hoại tử) cũng thể có các triệu chứng liên quan đến thoái hóa khớp. Viêm khớp dạng thấp và Gout cũng làm tăng nguy cơ mắc thoái hóa khớp.

Để phòng ngừa thoái hóa khớp, bạn nên thăm khám sức khỏe định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng/ lần và điều trị sớm, triệt để các bệnh lý về xương khớp.

Chia sẻ