Trẻ bị thủy đậu có nên tắm không?

967

Hiện vẫn có rất nhiều quan điểm trái chiều về việc trẻ bị thủy đậu có nên tắm không. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, trẻ bị thủy đậu cần tuyệt đối kiêng nước, kiêng gió. Điều này hoàn toàn ngược lại với lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa Nhi.

Chúng ta cùng tìm hiểu về những khuyến cáo của các bác sĩ đối với trẻ nhỏ mắc bệnh thủy đậu qua những thông tin dưới đây!

Trẻ bị thủy đậu có nên tắm?

tre-bi-thuy-dau-co-nen-tam-khong1
Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi, trẻ bị thủy đậu cha mẹ vẫn nên tắm cho trẻ nhưng phải tắm đúng cách

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi, trẻ thường mắc bệnh thủy đậu vào thời điểm giao thoa giữa hai mùa Đông – Xuân. Khi đó, thời tiết nóng ẩm cộng với việc trẻ thường xuyên vận động, sốt sẽ dẫn tới mồ hôi tiết nhiều.

Các nốt ban và đậu mọc lên khiến trẻ cảm giác ngứa ngáy, kích thích trẻ gãi và làm vỡ nốt đậu. Vì thế, cha mẹ kiêng tắm và lau người cho trẻ sẽ dễ khiến vết loét bị nhiễm trùng, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Do đó, khi trẻ bị thủy đậu, các mẹ vẫn nên tắm cho trẻ nhẹ nhàng bằng nước ấm (có thể sử dụng nước trà xanh nấu đặc). Khi tắm, các mẹ chú ý lau nhẹ nhàng, không được làm vỡ các nốt đậu trên da bé sẽ gây đau nhức và nhiễm trùng da bé.

Ngay khi tắm xong, các mẹ cần lau khô người cho bé bằng khăn mềm, có độ thấm hút tốt rồi mặc quần áo rộng thoáng cho bé.

tre-bi-thuy-dau-co-nen-tam-khong2
Biểu hiện trẻ bị thủy đậu

Những lời khuyên khi trẻ bị thủy đậu

Khi trẻ mắc bệnh thủy đậu, để tránh lây lan  ra ngoài cộng đồng và các thành viên trong gia đình. Các mẹ cần cách ly trẻ trong một phòng riêng. Cần chú ý:

  • Phòng riêng phải thoáng khí, không có gió lùa. Mẹ có thể bật quạt cho thoáng phòng nhưng không được quay trực tiếp vào người bé.
  • Nên cho trẻ uống thật nhiều nước vì thủy đậu sẽ gây mất nước trong cơ thể trẻ. Chú ý cho trẻ uống nước ấm.
  • Khi trẻ sốt, mẹ hãy cho trẻ uống hạ sốt hoặc dán miếng hạ sốt để giảm thân nhiệt cho bé.
  • Cha mẹ cần chú vệ sinh tay cho bé liên tục, cắt móng tay để tránh bé gãi gây vỡ nốt đậu.
  • Tuyệt đối không tùy tiện bôi các loại thuốc lên nốt đậu vì có thể gây nhiễm trùng và mất vệ sinh trên da trẻ.
tre-bi-thuy-dau-co-nen-tam-khong3
Trường hợp trẻ sốt quá cao, nốt đậu có dấu hiệu nhiễm khuẩn, cha mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế càng sớm càng tốt.
  • Không cho trẻ nghịch nước lạnh. Nếu trẻ uống nước bị ướt áo, mẹ cần thay áo cho trẻ ngay để tránh trẻ bị nhiễm lạnh vào phổi.

Trường hợp trẻ sốt quá cao, đau đầu chóng mặt, nốt đậu có dấu hiệu nhiễm khuẩn, cha mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Chia sẻ