Triệu chứng của bệnh quai bị là gì?

842

Quai bị là một trong những căn bệnh liên quan tới thần kinh và có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, sinh hoạt của chúng ta. Bệnh có thể gây vô sinh ở nam giới nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Để ngăn ngừa và điều trị sớm những tác hại do quai bị gây ra, chúng ta cần nắm được triệu chứng của căn bệnh này.

Triệu chứng của bệnh quai bị

Quai bị là căn bệnh do một loại vi rút có tên Paramyxovirus gây ra. Loại vi rút này thường lây lan qua đường hô hấp, chúng thường khu trú trong nước bọt, dịch mũi, nước tiểu hoặc phân,…

trieu-chung-cua-benh-quai-bi-la-gi1
Bệnh quai bị có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi

Khi mới nhiễm vi rút quai bị, người bệnh thường có dấu hiệu cơ thể mệt mỏi, cảm giác sởn gai ốc khi ra gió, đau đầu chóng mặt, khó nhai, khó vận động cơ hàm và đau ở phía trước vành tai.

Sau khoảng 1 – 2 ngày xuất hiện những triệu chứng trên, người bệnh có dấu hiệu sốt cao từ 39 – 40oC. Những cơn sốt này thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 3 – 4 ngày.

Quai bị thường phát bệnh trước ở một bên quai hàm. Khi cơn sốt ngưng lại, một bên má (áp tai) sẽ sưng to lên khiến khuôn mặt người bệnh bị biến dạng. Sau 1 – 2 ngày, má còn lại tiếp tục sưng to, khiến cho người bệnh bị đau họng và rất khó khăn trong vấn đề ăn uống, vệ sinh răng miệng, nói, cười,…

Tại vị trí sưng không có dấu hiệu tấy đỏ, vùng da nhẵn và nhấn không lún. Ở lỗ Stenon (cuối răng hàm) có dấu hiệu sưng và tấy đỏ. Người bệnh tiết nhiều nước bọt hơn bình thường. Trong nước bọt có lẫn dịch nhày màu trắng.

trieu-chung-cua-benh-quai-bi-la-gi2
Quai bị gây sốt, đau đầu và đau nhức phía trước mang tai

Cảnh giác với bệnh quai bị

Bệnh quai bị được xếp vào một trong những căn bệnh có khả năng lây nhiễm khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Căn bệnh này có thể lây lan giữa người bệnh với người bình thường thông qua dịch tiết nước bọt, dùng chung cốc uống nước, bát đĩa,…

Quai bị có thể gây ra các chứng co giật thần kinh, gây méo mồm, biến dạng khuôn mặt, viêm nhiễm các bộ phận trong cơ thể,… Vì thế, chúng ta cần đặc biệt thận trọng khi tiếp xúc với người mắc bệnh quai bị. Tốt nhất nên giữ khoảng cách với người bệnh quai bị. Trường hợp sống chung một nhà, nên sử dụng riêng đồ dùng cá nhân và vệ sinh sạch sẽ nơi ở để ngăn không cho vi rút có điều kiện phát triển và thâm nhập vào cơ thể.

Đối với trẻ nhỏ hoặc những người chưa từng mắc bệnh, để phòng tránh căn bệnh này, các bạn nên tiêm văc xin phòng chống bệnh tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

trieu-chung-cua-benh-quai-bi-la-gi3
Căn bệnh này có thể gây co giật thần kinh làm biến dạng khuôn mặt,…

Hãy tới ngay cơ sở y tế khi phát hiện những triệu chứng của bệnh để được khám và điều trị tốt nhất. Tránh để vi rút thâm nhập vào máu và gây bệnh tại các bộ phận khác, không tốt cho sức khỏe.

 

Chia sẻ