Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

1299

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý của thoái hóa khớp. Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi nhân nhầy đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí ban đầu ở vòng đệm gây chèn ép lên rễ thần kinh sống và ống sống. Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm có thể nhận biết thông qua những biểu hiện lâm sàng hoặc chẩn đoán hình ảnh.

Dưới đây là những triệu chứng thường gặp ở người bệnh bị thoát vị đĩa đệm.

Những cơn đau dọc sống lưng

Thoát vị đĩa đệm thường gây ra những cơn đau thắt ở dọc sống lưng, cảm giác vô cùng bứt dứt khó chịu. Những cơn đau này thường khiến người bệnh có cảm giác nhức trong xương và ê mỏi sang hai bên.

trieu-chung-cua-benh-thoat-vi-dia-dem1
Thoát vị đĩa đệm xảy ra do nhân nhầy địa đệm thoát khỏi vị trí ban đầu trong vòng đệm

Ngoài ra, cơn đau còn lan truyền sang hai bên bả vai và vùng hông chậu, gây đau nhức ở thắt đáy lưng và hai bên hông. Cơn đau có thể lan xuống cả phần háng khiến người bệnh di chuyển khó khăn.

Người bệnh đau ngay cả khi đi đại tiện, nằm ngủ, khi làm việc nặng hoặc khi quan hệ tình dục cũng đau.

Cơ thể mệt mỏi, xuống sức

Khi bị thoát vị đĩa đệm, các đốt sống bị tổn thương và có nguy cơ dẫn tới thoái hóa vì thế khả năng vận động của người bệnh sẽ bị giảm sút nghiêm trọng. Người bệnh dễ mệt mỏi khi làm việc và không có hứng thú trong công việc. Ngoài ra, sức khỏe suy giảm nghiêm trọng sau một thời gian ngắn mắc bệnh.

Ở nhiều trường hợp, tứ chi trở nên tê mỏi, khả năng cầm nắm kém. Hệ thần kinh não bộ bị ảnh hưởng dẫn tới thường xuyên đau đầu, mất ngủ, ăn không ngon,…

trieu-chung-cua-benh-thoat-vi-dia-dem2
Thoát vị đĩa đệm thường gây ra những cơn đau vùng sống lưng, thắt lưng khiến người bệnh mệt mỏi

Khó thở

Khó thở cũng là một triệu chứng dễ gặp ở người bệnh bị thoát vị đĩa đệm. Nguyên nhân dẫn tới khó thở là sự tác động của nhân nhầy lên các dễ thần kinh, làm cho hệ thống thần kinh bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, cơ thể mệt mỏi, vận động kém làm cho hệ hô hấp của người bệnh không thể cung cấp kịp thời oxy gây ra triệu chứng khó thở.

Bên cạnh những biểu hiện trên, ở một số người bệnh còn có triệu chứng như: tiểu nhiều lần, thần kinh co giật, suy giảm trí nhớ hoặc cảm xúc,  tâm lý bị xáo trộn,…

trieu-chung-cua-benh-thoat-vi-dia-dem3
Quan sát hình ảnh chẩn đoán từ chụp X-Quang sẽ thấy rõ nhân nhày thoát khỏi vị trí ban đầu

Qua kết quả chẩn đoán hình ảnh từ chụp X-Quang có thể nhìn thấy rõ sự thoát vị của nhân nhầy khỏi đĩa đệm. Những trường hợp nặng có thể nhìn thấy sự xuất hiện của các gai xương hoặc tình trạng phá hủy sụn khớp,…

Để phòng ngừa căn bệnh thoát vị đĩa đệm, cách tốt nhất là chúng ta thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần và thường xuyên bổ sung canxi  theo chỉ định từ bác sĩ giúp tăng cường sức đề kháng và sự đàn hồi cho xương.

Chia sẻ