Triệu chứng ho gà ở trẻ làm sao nhận biết?

826

Ho gà là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính rất phổ biến ở trẻ nhỏ, nhất là những trẻ chưa tiêm phòng văc xin phòng chống ho gà. Triệu chứng ho gà ở trẻ nhỏ làm sao để nhận biết?

Đây là vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để rõ hơn về vấn đề này.

Triệu chứng ho gà ở trẻ nhỏ

trieu-chung-ho-ga-o-tre-lam-sao-nhan-biet1
Ho khan kéo dài trên 1 tuần là triệu chứng của bệnh ho gà

Bệnh ho gà ở trẻ nhỏ có biểu hiện lâm sàng điển hình là những cơn ho dữ dội kéo dài. Bệnh thường diễn biến qua 3 giai đoạn chủ yếu. Ở mỗi giai đoạn, bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau.

  • Ở giai đoạn tiền phát: Giai đoạn này, bệnh nhi ho kéo dài từ 1 – 2 tuần liên tiếp với những triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên như: chảy nước mũi, ho nhẹ, thường là ho khan và cơn ho xuất hiện nhiều hơn về đêm. Những biểu hiện của bệnh ở giai đoạn này dễ nhầm với các bệnh lý khác như cúm, viêm đường hô hấp thông thường.
  • Giai đoạn thứ phát: Biểu hiện của bệnh ở giai đoạn này ở chỗ, người bệnh ho nhiều hơn, ho thành từng cơn kéo dài, sặc sụa. Nhất là khi uống nước hoặc ăn các thực phẩm dễ sinh đờm, cơn ho càng nhiều hơn, kèm theo đớm. Những cơn ho khiến trẻ tức ngực khó thở, da dẻ tím tái, cơ thể trẻ mệt mỏi, biếng ăn,…
  • Giai đoạn phục hồi: Đây là giai đoạn kết thúc ở bệnh ho gà, các cơn ho ở trẻ ngắn lại, ít hơn và số cơn ho giảm. Ở giai đoạn này, nếu trẻ không được thăm khám và điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều hệ lụy: trẻ bị suy dinh dưỡng, kiệt sức, ho mạn tính,…
trieu-chung-ho-ga-o-tre-lam-sao-nhan-biet2
Cơ thể mệt mỏi khiến trẻ biếng ăn

Triệu chứng ho gà ở trẻ nhỏ – Cách đối phó

Bệnh ho gà ở trẻ có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển cơ thể và các vấn đề về sinh lý ở trẻ. Để phòng và ngăn ngừa những tác hại do bệnh gây ra, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Với những trẻ chưa mắc: Cần đưa trẻ đi tiêm phòng vắc xin phòng bệnh càng sớm càng tốt. Chú ý cách ly với những người đang nhiễm bệnh.
trieu-chung-ho-ga-o-tre-lam-sao-nhan-biet3
Tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà là một cách phòng ngừa hiệu quả bệnh ho gà
  • Với những trẻ mắc bệnh: Cần chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng mắt – mũi- tai – họng cho trẻ. Khi trẻ có biểu hiện ho kéo dài và tím tái cần đưa ngay tới cơ sở y tế thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Chia sẻ