Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào tốt nhất?

888

Trong cuộc sống, thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp cấp bách giúp chị em xử trí việc quan hệ tình dục không an toàn của mình. Mục đích của thuốc tránh thai khẩn cấp, nhằm ngăn cản quá trình rụng trứng và làm tổ của trứng sau khi đã được thụ tinh.

Nhưng, có phải lúc nào uống thuốc tránh thai cũng đem lại hiệu quả tránh thai? Hãy tham khảo những thông tin bổ ích dưới đây!

Khi nào nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những biện pháp tránh thai khá hiệu quả đối với nhiều chị em khi có quan hệ tình dục không an toàn, xuất tinh trong âm đạo ngoài mong muốn. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng trong vòng thời gian 72 tiếng, bắt đầu từ khi quan hệ.

uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-khi-nao-tot-nhat1
Nên uống thuốc tránh thai trong 72 giờ từ khi quan hệ tình dục

Điều đó có nghĩa là, nếu bạn quan hệ vào 22h tối hôm nay thì thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ chỉ có tác dụng khi bạn uống vào trước 22h của 3 ngày sau đó.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ chính xác thời gian quan hệ. Vì nếu uống sau thời gian này, thuốc sẽ không thể phát huy tác dụng. Ngược lại còn gây dị dạng thai nhi và gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm tới sức khỏe và chức năng sinh sản.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng làm chậm quá trình rụng trứng và ngăn cản trứng vào tử cung làm tổ. Nhưng, các chuyên gia y tế khuyến cáo, chị em không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 3 lần/ tháng. Vì thuốc tránh thai có công dụng cực mạnh sẽ làm tăng nguy cơ gây vô sinh ở chị em.

uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-khi-nao-tot-nhat2
Không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên

Lời khuyên khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Các bác sĩ khuyên rằng, chị em chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp lỡ quan hệ không an toàn mà chưa kịp dùng biện pháp tránh thai, trong khi chưa muốn sinh con hoặc đã sinh đủ số con như mong muốn và muốn kế hoạch hóa sinh đẻ.

Khi sử dụng thuốc tránh thai, tốt nhất nên uống thuốc sau 48 giờ đầu để thuốc phát huy hiệu quả tốt hơn. Không sử dụng thuốc tránh thai để thay thế các biện pháp tránh thai khác.

Đối với những chị em chưa lập gia đình và chưa sinh con không nên sử dụng quá 2 lần trước khi có ý định sinh con. Vì, chị em có thể hiếm muộn hoặc vô sinh do tác dụng phụ của thuốc gây ra.

uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-khi-nao-tot-nhat3
Không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thay thế các biện pháp tránh thai an toàn

Hãy tới ngay cơ sở y tế khi phát hiện những dấu hiệu bất thường sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để được xử trí kịp thời.

Chia sẻ