Viêm amindan nhận biết thế nào?

1055

Viêm amindan là căn bệnh có thể gặp ở người lớn hoặc trẻ nhỏ. Đây là tình trạng amidan bị tổn thương do viêm họng lâu ngày gây nên. Amidan là một cấu trúc giống thịt, gồm các hạch bạch huyết nằm ở hai bên phía sau họng. Bệnh có thể tự khỏi hoặc biến chứng, gây ra những tác hại không tốt cho sức khỏe của người bệnh.

Viêm amidan nhận biết như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ phản ánh vấn đề này.

Triệu chứng của viêm amidan

Viêm amidan có thể nhận biết qua các biểu hiện lâm sàng hoặc qua quá trình thăm khám vùng họng. Người bệnh có thể nhận biết thông qua các triệu chứng lâm sàng như đau họng, cảm giác đau nhiều hơn khi nuốt nước bọt.

viem-amindan-nhan-biet-the-nao1
Viêm amidan thường do viêm họng lâu ngày gây nên

Khi nhai cơm, người bệnh sẽ có cảm giác khó nuốt, cổ họng khô và cứng. Cảm giác đau rát có thể xảy ra khi thức ăn đi qua cổ họng. Ngoài ra, hai bên tai của người bệnh sẽ nổi hạch và đau nhức, cơ thể mệt mỏi, đau đầu chóng mặt.

Trong nhiều trường hợp, viêm amidan còn khiến cho người bệnh gặp vấn đề về thanh quản, biểu hiện là giọng nói khàn khàn, phát âm không rõ lời. Vùng cổ họng như tắc nghẽn hoặc có đờm. Tuy nhiên, nếu người bệnh cố gắng rặn tiếng sẽ làm cho tình trạng tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn.

Qua quá trình thăm khám, soi cổ họng có thể thấy rõ amidan sưng, tấy đỏ và có kích thước lớn hơn bình thường. Xung quanh amidan có thể xuất hiện các mảng màu trắng bao phủ. Ngoài ra, người bệnh có thể kèm theo triệu chứng sốt nhẹ hoặc sốt cao.

viem-amindan-nhan-biet-the-nao2
Viêm amidan thường gây đau rát vùng họng

Viêm amidan điều trị thế nào?

Khi amidan bị viêm nhiễm, bệnh thường trải qua giai đoạn cấp tính và mạn tính. Ở tình trạng cấp tính, người bệnh có thể điều trị đơn giản bằng cách vệ sinh sạch sẽ vùng miệng bằng nước muối sinh lý, nước súc miệng và đánh răng hàng ngày.

Ngoài ra, cần kết hợp với chế độ ăn uống, ăn các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa. Tuyệt đối không ăn các loại thực phẩm cay, nóng sẽ gây tổn thương amidan nhiều hơn.

viem-amindan-nhan-biet-the-nao4
Vệ sinh sạch sẽ răng miệng hàng ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm amidan

Trường hợp nặng, amidan sưng, phù nề quá lớn gây chèn ép lên thành họng, người bệnh cần tới cơ sở y tế thăm khám và điều trị cắt amidan kết hợp với sử dụng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở vùng họng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh.

Chia sẻ