Vô sinh ở nữ giới là gì?

Vô sinh ở nữ giới là gì? Đây là tình trạng nữ giới không thực hiện được thiên chức làm mẹ mặc dù không sử dụng biện pháp tránh thai nào.

Vô sinh ở nữ giới là gì – Đối tượng dễ mắc

Vô sinh ở nữ giới có thể xảy ra ở bất cứ ai. Tuy nhiên, những trường hợp dưới đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn:

vo-sinh-o-nu-gioi-la-gi
Vô sinh ở nữ giới là tình trạng nữ giới không thể thực hiện chức năng sinh sản bình thường
  • Những người có tiền sử bị rối loạn tiết tố và các hocmone sinh dục.
  • Những chị em thường xuyên bị viêm nhiễm phụ khoa.
  • Người có tiền sử nạo phá thai và lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên.
  • Những người có lối sống không lành mạnh, như thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá….Những điều này không những có thể gây rối loạn nội tiết mà còn giảm chất lượng của trứng, từ đó có thể gây vô sinh hoặc hiếm muộn.
  • Những người bị thừa cân, béo phì. Vì nếu cơ thể quá béo sẽ làm thay đổi thành phần mỡ trong máu, tăng khả năng viêm nhiễm, giảm khả năng sống của trứng và phôi thai.
vo-sinh-o-nu-gioi-la-gi1
Bệnh có thể xảy ra ở những trường hợp nạo hút thai nhiều lần, gặp vấn đề về bệnh phụ khoa,…

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ là gì?

Vô sinh ở nữ giới có thể là do di truyền hoặc cũng có thể là do biến chứng của một số bệnh gây ra. Và thường thì mỗi chị em lại có những nguyên nhân khác nhau nhưng phần lớn vẫn chủ yếu là do bắt nguồn từ một số nguyên nhân sau:

  • Do chị em bị mắc các bệnh về buồng trứng và vòi trứng như viêm buồng trứng, suy buồng trứng và tắc ống dẫn trứng.
  • Bị các bệnh về tử cung như: viêm tử cung, dính buồng tử cung và dị hình tử cung….. Những trở ngại này khiến cho tinh trùng không thể gặp trứng thụ tinh được hoặc nếu có thụ tinh thì lại không làm tổ được ở tử cung do thiếu chỗ, do u xơ tử cung hoặc do các bất thường của niêm mạc tử cung. Hoặc cũng có thể là do vùng cổ tử cung có vấn đề như bị nhiễm trùng, viêm trùng, các chất dịch nhầy ở cổ tử cung quá ít hoặc quá kém chất lượng… khiến cho tinh trùng không đi qua được, hoặc chúng có thể “giết chết’ tinh trùng khi vừa di chuyển vào trong.
vo-sinh-o-nu-gioi-la-gi5
Chị em nên thăm khám để được bác sĩ tư vấn và chỉ định cách điều trị phù hợp
  • Bị các bệnh về nội tiết tố. Các nội tiết thường xuyên thay đổi hoặc rối loạn sẽ kéo theo làm cho buồng trứng hoạt động bất thường, không phóng noãn, thậm chí rụng trứng không đều, từ đó sẽ khiến cho các chị em rất khó thụ thai.

Để ngăn chặn những ảnh hưởng do vô sinh ở nữ giới gây ra, chị em nên thăm khám vô sinh hiếm muộn để được tư vấn điều trị kịp thời.