Xử trí khi bị chảy máu cam

879

Chào các bạn! Chảy máu cam là hiện tượng thường gặp trong cuộc sống và có thể gặp ở bất cứ ai, ở bất cứ độ tuổi nào. Chảy máu cam hầu hết do chấn thương hoặc viêm nhiễm đường hô hấp gây ra.

Tuy, triệu chứng này không thường xuyên xuất hiện nhưng có thể gây mất máu (đặc biệt là những người mắc bệnh máu khó đông) hoặc gây ra những tác hại khôn lường tới khứu giác. Vì thế, chúng ta cần nắm bắt các biện pháp xử trí khi bị chảy máu cam. Các bạn hãy thực hiện theo các gợi ý sau khi phát hiện dấu hiệu chảy máu cam nhé!

Cầm máu

Điều đầu tiên mà các bạn cần lưu ý khi bị chảy máu cam là tìm cách cầm máu để tránh tình trạng mất máu, viêm nhiễm hốc mũi,… Cách cầm máu như sau: Dùng hai ngón tay trỏ bóp chặt hai lỗ mũi trong vòng 10 phút. Đồng thời hít thở bằng miệng và ngẩng cao mặt. Sau 10 phút thì từ từ nghiêng đầu về phía trước, không nên cúi mạnh vì có thể khiến máu tiếp tục chảy ra.

xu-tri-khi-bi-chay-mau-cam1
Khi bị chảy máu cam cần thực hiện cầm máu để tránh mất máu

Khi máu ngưng chảy, dùng khăn vải mềm vệ sinh nhẹ nhàng bên ngoài rồi dùng bông vô trùng đặt vào hai lỗ mũi, đặt vừa phải, không đặt quá sâu vào bên trong.

Khi thở bằng mũi trở lại nên thở nhẹ nhàng, từ từ để không gây tổn thương và gây chảy máu.

Vệ sinh mũi bằng nước muối

Khi bị chảy máu cam, tốt nhất người bệnh nên nghỉ ngơi và dừng tất cả các hoạt động hiện tại. Sau đó, dùng một chút muối pha loãng với nước ấm để vệ sinh mũi. Muối sẽ có tác dụng kháng khuẩn và cầm máu, giúp máu ngưng chảy.

Ngoài ra, các bạn có thể dùng nước muối sinh lý để nhỏ vào hốc mũi sẽ giúp vệ sinh dịch trong mũi sạch sẽ, ngăn ngừa viêm nhiễm xảy ra ở hốc mũi. Đồng thời giúp mũi khô thoáng và tốt cho hệ hô hấp.

xu-tri-khi-bi-chay-mau-cam2
Vệ sinh bằng nước muối để ngăn ngừa viêm nhiễm hốc mũi

Cho người bệnh ngồi dậy

Hầu hết, phản ứng của chúng ta khi bị chảy máu cam thường có thói quen ngửa đầu về phía sau hoặc nằm ngửa ngay khi máu chảy.. Điều này hoàn toàn nguy hại vì sẽ làm cho máu chảy ngược vào trong, chảy xuống vòm họng gây nôn trớ và máu sẽ chảy mạnh hơn, khó cầm máu.

Vì thế, hãy cho người bệnh ngồi dậy và nghiêng đầu về phía trước. Việc ngồi dậy có tác dụng làm đông máu nhanh hơn, giúp máu được chặn lại và không chảy ra nữa.

Tới gặp bác sĩ

xu-tri-khi-bi-chay-mau-cam3
Tới gặp bác sĩ khi máu chảy nhiều và không thể cầm máu

Chảy máu cam thông thường dễ dàng cầm máu sau một vài phút khi chúng ta thực hiện các biện pháp cầm máu trên. Tuy nhiên, có những trường hợp máu chảy rất nhiều và thường xuyên bị chảy máu cam, người bệnh nên tới gặp bác sĩ để được khám và xử trí tốt nhất.

Trường hợp chảy máu cam do viêm đường hô hấp, người bệnh cần điều trị dứt điểm để ngăn ngừa máu chảy nhiều và chảy thường xuyên gây mất máu.

Chia sẻ